Quả óc chó/ hạt lanh: Cả hai quả óc chó và hạt lanh cung cấp một hàm lượng lớn a-xít béo omega-3 lành giúp chống viêm, giảm nhẹ triệu chứng dị ứng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có một chế độ ăn nhiều a-xít béo omega-3 sẽ giảm nguy cơ bị bệnh cảm mạo. Bên cạnh đó, hạt lanh còn chứa selenium - một khoáng chất giúp giảm các phản ứng dị ứng. Ngoài óc chó và hạt lanh thì dầu hạt cải, hạt bí đỏ và cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi…) là những nguồn thức ăn giàu a-xít béo này.
Sữa chua: Sữa chua giàu vi khuẩn có lợi (probibiotic) không chỉ là một siêu thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà mà còn có đặc tính kháng viêm, tăng cường miễn dịch và phòng chống dị ứng theo mùa.
Nho đỏ: Nho đỏ có chứa hợp chất chống oxy hóa có tên resveratrol. Hợp chất đặc biệt này có thể làm giảm triệu chứng dị ứng bằng cách giảm viêm trong cơ thể. Những người dễ bị dị ứng có thể uống rượu vang đỏ hoặc ăn nho đỏ mỗi ngày.
Anh đào: Anh đào là nguồn cung cấp vitamin C và quercetin dồi dào - 2 chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa các phản ứng dị ứng hiệu quả. Vì thế anh đào là loại trái cây hoàn hảo cho những người dễ bị dị ứng theo mùa. Ăn trực tiếp hoặc uống nước ép anh đào là cách bổ sung 2 chất chống oxy hóa tuyệt vời này cho cơ thể.
Trà xanh: Caffeine từ cà phê và trà xanh có thể hoạt động như một chất kháng histamin trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn trà xanh thay vì cà phê. Trà xanh giàu chất epigallocatechin gallate (EGCG) và các hợp chất quercetin có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng dị ứng như: chảy nước mắt, nước mũi, viêm xoang do thời tiết, đồng thời nó còn mang lại thêm nhiều lợi ích khác như chống lão hóa, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch
Cam: Cam chứa hàm lượng lớn vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây ra dị ứng như mề đay, ngứa da… giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại vi khuẩn. Bên cạnh đó, cam cũng giàu flavonoid có tác dụng kháng sinh, kháng khuẩn, tiêu diệt vi-rút trong màng dịch nhầy ở mũi và ở cổ họng, giảm hẳn các triệu chứng dị ứng.
Táo: Trong táo chứa nhiều quercetin - một chất chống oxy hóa có tác dụng hạn chế giải phóng chất gây dị ứng là histamin. Hàm lượng lớn vitamin C trong quả táo còn giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường thể lực và khả năng kháng bệnh. Bên cạnh đó, táo còn chứa nhiều polyphenols - một dạng chất chống lão hóa quy định màu đỏ của loại quả này, giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, bảo vệ sức khỏe…
An An (Sheknows)
(Ảnh minh họa: Internet)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!