Thực phẩm muối - “chướng ngại vật” trong điều trị ung thư đại trực tràng

Ung Thư - 05/05/2024

Khi đang điều trị ung thư đại trực tràng, nếu như người bệnh không chú ý đến chế độ ăn uống, cụ thể là không kiêng ăn những thực phẩm muối thì kết quả điều trị sẽ không thể trở nên lạc quan hơn. Lily & WeCare sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những tác hại không mong muốn mà loại thực phẩm này mang lại.

Khi đang điều trị ung thư đại trực tràng, nếu như người bệnh không chú ý đến chế độ ăn uống, cụ thể là không kiêng ăn những thực phẩm muối thì kết quả điều trị sẽ không thể trở nên lạc quan hơn. Lily & WeCaresẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những tác hại không mong muốn mà loại thực phẩm này mang lại.

Thực phẩm muối - kẻ thù của nhiều bệnh nhân điều trị ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng (hay còn gọi là ung thư ruột) được coi là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao nhất. Trên thực tế, bệnh vẫn đang ngày càng có xu hướng tăng lên và mức độ nguy hiểm cũng ngày càng cao do triệu chứng mơ hồ và thái độ chủ quan của người bệnh. Nhất là trong việc ăn uống. Họ không hề hay biết rằng, khi ăn một số thực phẩm không những gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư đại trực tràng, trong đó phải kể tới thực phẩm muối.

Với những người đang phải điều trị bệnh ung thư đại trực tràng thì việc lựa chọn thức ăn phải được coi trọng. Việc lựa chọn thức ăn hợp lý là một cách để người bệnh bồi bổ cơ thể. Những thực phẩm có chứa nhiều muối hoặc là thực phẩm muối có hàm lượng muối cao, đã lên men sẽ chứa những chất độc hại cho cơ thể nói chung và những người bệnh bị ung thư đại trực tràng nói riêng.

Thực phẩm muối - “chướng ngại vật” trong điều trị ung thư đại trực tràng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm muối và có chứa nhiều muối như: cà, dưa, thịt hun khói... có acid cao nên sẽ phá vỡ các enzyme trong hệ tiêu hóa của người bệnh, đây là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng và khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Khi ăn nhiều thực phẩm muối, bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có triệu chứng điển hình như: có tình trạng phù, đau đớn, khó tiêu, toàn thân bị suy nhược, mệt mỏi...

Do đó, các chuyên gia đưa y tế đưa ra lời khuyên, những bệnh nhân điều trị ung thư đại trực tràng nên tránh càng xa những thực phẩm chứa nhiều muối càng tốt. Thay vào đó, họ nên ăn các đồ ăn thanh đạm, ít béo, dạng lỏng, dễ tiêu hóa và được chế biến càng đơn giản càng tốt như: luộc, hấp... càng tốt.

Làm cách nào để phòng ung thư đại trực tràng?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, chúng ta nên đi kiểm tra lại sức khỏe để sàng lọc u, polyp xem có bị nguy cơ tiền ung thư không. Với những người bị viêm đại trực tràng mạn tính nên đặc biệt chú ý sức khỏe, nên có thói quen nội soi đại trực tràng để phát hiện sớm ra bệnh. Đồng thời, những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu và lười vận động cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh. Thế nên, những người này cần bỏ hút thuốc lá, giảm rượu bia và tăng cường vận động lành mạnh để hạ thấp nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Với những người có những triệu chứng bất thường như: rối loạn tiêu hóa, thay đổi thói quen đi vệ sinh... cũng nên cảnh giác, cần đi khám để xem có nguy cơ mắc bệnh hay không.

Điều trị ung thư đại trực tràng nên ăn gì thì tốt?

Theo các chuyên gia, những người bệnh bị ung thư đại trực tràng càng ăn nhiều các loại trái cây càng tốt, đặc biệt là tào. Những loại trái cây tươi mát, lành tính như dâu tây, dưa hấu và những loại rau có màu xanh đậm sẽ tốt cho người điều trị ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên bổ sung thêm vitamin D, các loại thực phẩm chức năng chứa folic acid và selenium, canxi cũng tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm muối - “chướng ngại vật” trong điều trị ung thư đại trực tràng

Những loại thực phẩm có nguốn gốc từ động vật như các loại ngũ cốc còn nguyên hạt chính là nguồn thực phẩm được ưu tiên hàng đầu trong thời kỳ điều trị bệnh bằng hóa chất và phóng xạ, khi mà người bệnh chịu các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa... Các chuyên gia đã đưa ra một số nguyên tắc chung về chế độ ăn uống trong thời kỳ này như sau:

- Nên ăn thành nhiều bữa trong một ngày.

- Nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, có chứa nhiều chất albumin, ăn ít chất béo, ít mặn.

- Bổ sung thêm nhiều rau xanh, uống nước ép hoa quả có chứa nhiều vitamin trong mỗi bữa ăn.

- Người bệnh nên tránh ăn những thức ăn cứng hoặc khô.

- Người bệnh không uống rượu và những đồ uống có cồn.

Bên cạnh việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bệnh nhân điều trị ung thư đại trực tràng nên thực hiện chế độ tập thể dục đều đặn như: đi bộ chậm khoảng 2 tiếng mỗi ngày, đi bộ nhanh thì khoảng 1 tiếng mỗi ngày. Chính việc thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giúp cho cơ thể người bệnh trở nên khỏe mạnh, tâm hồn thư thái, đầy lùi được bệnh tật.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng ở đâu?

Xét nghiệm tại nhà Xander

Trong lĩnh vực xét nghiệm tại nhà thì Xander đang dần trở thành một cái tên quen thuộc và được nhiều người quan tâm. Xander là tên gọi tắt của Công ty cổ phần công nghệ Xander, hiện tại đang là đối tác độc quyền của Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Xander giúp bạn tiết kiệm hơn 5 giờ chờ lấy mẫu và đợi kết quả so với khi thực hiện tại các bệnh viện công. Kết quả của bạn sẽ được gửi trả tận nhà và qua địa chỉ email. Hơn nữa Xander còn có đội ngũ tư vấn viên miễn phí giúp bạn gỡ rối những thắc mắc cũng như biện luận giúp bạn kết quả xét nghiệm. Với phương châm "Minh bạch tuyệt đối - Chuyên môn hàng đầu - Dịch vụ tiện lợi” Xander đang dần cố gắng từng ngày để làm hài lòng mọi khách hàng.

Hiện Xander cung cấp Gói sàng lọc ung thư đại trực tràng gồm 3 xét nghiệm nhỏ:

- Xét nghiệm CEA

  • Xét nghiệm CEA là xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ
  • Đối với ung thư đại trực tràng, CEA giúp tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị, phát hiện tái phát, phát hiện di căn. Độ nhạy lâm sàng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 50% và độ đặc hiệu là 90%. Giá trị CEA càng cao thì kết quả càng xấu.

- Xét nghiệm CA 19-9

  • Xét nghiệm CA 19-9 giúp xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng..
  • CA 19-9 là một kháng nguyên có ở tế bào tuyến của dạ dày, ruột, vú...CA 19-9 là một chỉ số quan trọng thứ 2 sau CEA giúp phát hiện ung thư đại trực tràng. Chỉ số này sẽ tăng cao đối với những người mắc bệnh.

- Xét nghiệm CA 72-4

  • Xét nghiệm CA 72-4 giúp phát hiện dấu ấn ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng...
  • CA72-4 là một kháng nguyên ung thư có ở trên bề mặt của nhiều loại tế bào như buồng trứng, vú, tụy, dạ dày, đại tràng....Với ung thư đại trực tràng, chỉ số này giúp chẩn đoán bệnh với độ nhạy từ 20 - 41%. Nồng độ CA 72-4 là khác nhau trong các giai đoạn, do đó xét nghiệm này còn có ý nghĩa theo dõi quá trình phát triển của bệnh và hiệu quả của việc điều trị.

Thực phẩm muối - “chướng ngại vật” trong điều trị ung thư đại trực tràng

Chi phí gói xét nghiệm

  • Giá Gói sàng lọc ung thư đại trực tràng của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 588.000 đồng.
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline:(024) 73049779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ:300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

  • Nguyên tắc "vàng" để bị ung thư đại trực tràng vẫn sống khỏe tới già
  • Tránh ung thư trực tràng: Không nên ăn ốc?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!