Bạn có biết thực chất trong những loại thức uống có chất gì không? Hello Bacsi sẽ tiết lộ với bạn những bí mật này.
Những loại thức uống như trà, nước ngọt, nước ép đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, các loại thức uống ấy có chất bổ dưỡng hay những chất gây hại nào cho sức khỏe?
Trà
Trà thực sự là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Trong trà không có đường, có chăng chỉ là từ đường hoặc mật ong bạn thêm vào thôi. Còn về lượng caffeine, 1 ly trà thông thường có chứa khoảng 26mg caffeine. Ngoài ra, trong trà có rất nhiều vitamin và khoáng chất như:
- Trà quả Acai: chứa 5 loại vitamin B khác nhau cùng với kali, selenmium, canxi và kẽm;
- Trà hoa cúc: chứa vitamin A, vitamin C và 5 loại vitamin B cũng như nhiều loại khoáng chất khác như canxi, phốt pho, sắt, mangan, kẽm…;
- Trà lá bồ công anh: chứa vitamin C, K, B, D và nhiều khoáng chất.
Nước ngọt
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết nước ngọt không hề có giá trị dinh dưỡng. Trong nước ngọt có nhiều chất tạo màu caramen, chất làm ngọt nhân tạo, axit photphoric, caffeine và đặc biệt là đường.
Chất tạo màu caramen: phản ứng sulfit giữa đường và aminoac tạo ra một loại sản phẩm khiến nước ngọt đậm màu hơn. Kết quả là sinh ra một loại chất có tên carcinogen, đây là tác nhân gây ung thư ở các tế bào sống.
- Axit photphoric: trong nước ngọt có axit photphoric làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và những dưỡng chất khác trong cơ thể;
- Chất làm ngọt nhân tạo: ở nhiệt độ ấm, aspartamen sẽ chuyển thành methanol, chất này sẽ phân hủy thành formaldehyde và axit formic. Người ta cũng tìm thấy trong si-rô ngô có lượng fructose cao chế biến từ ngô biến đổi gen có dấu vết của thủy ngân;
- Caffeine: trong một lon nước ngọt có chứa 29g caffeine;
- Đường: trong một lon nước ngọt có chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường.
Cà phê
Uống trên 2 ly cà phê mỗi ngày có thể có hại cho sức khỏe. Lý do là vì trong cà phê có các thành phần như sau:
- Đường: không có đường tự nhiên trong cà phê mà chỉ phụ thuộc và lượng bạn thêm vào;
- Caffeine: những chất gây nghiện (như nicotin và cocain) có thể kích thích cơ thể bằng cách ức chế các thụ thể thần kinh không tiết ra hormone gây buồn ngủ. Caffeine trong cà phê có thể làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp cũng như tăng lượng đường trong máu. Uống nhiều cà phê có thể làm tăng khả năng tử vong ở cả nam giới và phụ nữ dưới 55 tuổi.
Ngoài ra, trong cà phê còn có 2-ethyphenol và acrylamide.
Rượu
Cả rượu đỏ lẫn rượu trắng đều không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong rượu có nhiều thành phần như:
- Enzyme và axit: những enzyme bổ sung có thể giúp loại bỏ những tạp chất vi mô trong quá trình lên men;
- Kali sorbate: loại chất phụ gia này cũng có trong phô mai và sữa chua, dùng trong quá trình lên men và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào rượu;
- Đường: 1 ly rượu 141,7g có tới 1,2g đường;
- Chất chống oxy hóa: chỉ tìm thấy trong rượu đỏ, bao gồm cả flavonoid và non-flavonoid.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế uống quá nhiều thức uống có ga, cà phê, rượu bia… Hy vọng Hello Bacsi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thức uống quen thuộc hàng ngày.
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Bất ngờ với các lợi ích trà xanh mang lại cho cơ thể
- Nước cà rốt mang lại những lợi ích gì cho cơ thể bạn?
- Bí quyết uống nước hoa quả đúng cách để thanh lọc cơ thể
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!