Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Thịt lợn chết thường có màu sắc nhợt nhạt, ngả màu xanh, có mùi hôi và thịt không săn chắc, chất dịch lạ chảy ra.

Vừa qua, tại Lào Cai, 3 người trong cùng một gia đình phải nhập viện vì ăn thịt lợn chết không rõ nguyên nhân. Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, là bệnh lây truyền từ gia súc sang người do tiếp xúc với thịt lợn bị ốm, chết.

Tương tự, tại Gia Lai cũng xảy ra trường hợp 1 người chết, 4 người phải nhập viện vì ăn thịt lọn chết do nhặt được một con lợn nặng khoảng 50kg, gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm nặng.

Trên thị trường hiện nay, thịt lợn sạch - thịt lợn chết được bày bán lẫn lộn, gây khó khăn cho người tiêu dùng. Vì vậy, để bạn mua và sử dụng thịt lợn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần dựa theo một số dấu hiệu nhận biết cơ bản sau:

Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Thịt lợn sạch sẽ có khối thịt săn chắc, không bị nhũn, không chảy dịch lạ (Ảnh minh họa: Internet)

Đối với thịt lợn chưa chế biến

Về màu sắc

Thịt lợn sạch, còn tươi sẽ có màu hơi hồng hồng, không đỏ rực. Còn thịt lợn đã bị chết trước đó, bị ôi thường có màu nhợt nhạt, ngả màu xanh hoặc màu đỏ bầm.

Về đặc điểm miếng thịt

Thịt lợn sạch sẽ có khối thịt săn chắc, không bị nhũn, không chảy dịch lạ, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, thấy đươc cả phần nạc và mỡ. Màu mỡ trắng phau biểu hiện lợn khỏe và không bị ốm. Trong quá trình chế biến không bị ra nước và thậm chí là còn nở hơn.

Thịt lợn chết khi cầm lên trên tay sẽ cảm thấy nhớt. Nếu thịt lợn đã ngâm qua hàn the dù có khô và se hơn nhưng miếng thịt sẽ không có độ đàn hồi, độ kết dính nhất định, lớp bì thường bầm tím. Đăc biệt, khi cắt sâu vào bên trong, thịt lợn chết khá nhũn và chảy dịch.

Về mùi vị

Thịt lợn còn tươi sẽ không có bất cứ mùi vị khác lạ, bất thường nào. Nếu thịt lợn chết đã lâu thì sẽ có mùi hôi. Nếu mùi hôi đã được khử bằng hóa chất, bạn vẫn có thể nhận diện bằng những dấu hiệu nhận biết khác.

Khi luộc thịt

Đối với thịt lợn tươi, sạch khi luộc có nước trong, mùi thơm đặc trưng, váng mỡ to, không có bất cứ mùi lạ nào. Với thịt lợn chết, nước luộc đục ngầu, không có mùi thơm như thịt lợn chuẩn.

Đối với thịt lợn đã chế biến sẵn

Những thịt lợn chết sẽ được ngâm chất chống thối, bơm nước muối và ướp hàn the để khử mùi và giữ thịt lâu bị phân hủy, thường được chế biến thịt heo quay để bán cho người tiêu dùng.

Khi ăn thịt lợn quay còn tươi và sạch, bạn sẽ thấy chắc thịt, vị ngọt đậm đà và có mùi thơm đặc trưng, lớp bì chắc và giòn. Còn đối với thịt quay làm từ lợn chết sẽ có cảm giác thịt bị bở, nhạt nhẽo, bì không được giòn và không có mùi thơm.

Tiền mất tật mang vì ăn thịt lợn chết

Khi ăn thịt lợn quay còn tươi và sạch, bạn sẽ thấy chắc thịt, vị ngọt đậm đà (Ảnh minh họa: Internet)

Cách lựa chọn và chế biến thịt lợn sạch, an toàn

- Mua thịt lợn tại những địa chỉ, cửa hàng đáng tin cậy, tốt nhất nên mua tại các siêu thị vì có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch trước khi bán.

- Quan sát thịt thật kĩ, tránh mua thịt lợn giá rẻ, lưu ý nên mua thịt đã có dấu kiểm định của bên thú y.

- Không nên ăn có món liên quan đến thịt lợn sống như nem chua, nem chạo, tiết canh, nội tạng lợn chưa được nấu chín để đảm bảo vệ sinh, tránh bị nhiễm bệnh.

- Khi thấy người xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi ăn cần đến ngay cơ quan y tế để được thăm và điều trị kịp thời, tránh tự ý mua thuốc sử dụng tại nhà.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!