Thời tiết hanh khô khiến da giảm lượng dầu tiết ra nên lớp dầu tự nhiên bảo vệ da cũng ít hơn. Vì vậy, bổ sung thực phẩm có lượng nước nhiều và dinh dưỡng cao có thể giúp da vẫn mềm mịn.
1. Quả lựu:Quả lựu là một trong số những loại trái cây giàu chất oxy hóa polyphenol giúp làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm viêm da và tăng cường tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, hạt lựu còn chứa axit ellagic giúp bổ sung collagen và giảm vết nhăn hiệu quả và tăng độ đàn hồi cho da.
2. Cà chua:Cà chua không còn xa lạ với chị em về tác dụng làm đẹp da. Trong cà chua có chứa hợp chất lycopene, beta – carotene, naringenin và axit chlorogenic giúp da khỏe mạnh, góp phần tái tạo tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều nước, các loại vitamin cũng như khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
3. Cải xoăn: Cải xoăn là thực phẩm giàu vitamin A, C, K cùng lutein, sắt và chất chống oxy hóa giúp giảm quầng thâm mắt, tăng độ co làn da, giảm nếp nhăn. Đây cũng là thực phẩm có tác dụng tốt trong việc giảm sưng tấy và liền sẹo cho các vết thương. Lutein và chất oxy hóa tự nhiên trong cải xoăn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh và căng sáng, giúp da giữ nước trong mùa thu.
4. Trái cây có múi: Cam, chanh, bưởi, quất… là những thực phẩm giàu vitamin C – chất chống oxy hóa cung cấp độ ẩm giúp da luôn tươi sáng, thúc đẩy hình thành collagen.
5. Khoai lang:Với hàm lượng vitamin A và beta-carotene dồi dào có trong khoai lang giúp tái tạo làn da và hỗ trợ dưỡng ẩm cho da ngay từ bên trong.
6. Hạt dướng dương: Hạt hướng dương được biết đến như một nguồn siêu vitamin E, vì vậy có tác dụng lớn trong việc giúp da dẻo dai, săn chắc. Thường xuyên ăn hạt hướng dương trong mùa thu sẽ góp phần chống lại các gốc tự do và tác hại xấu từ tia cực tím. Ngoài ra, hạt hướng dương còn cung cấp axit béo Omega 6 và Selen kích thích tái tạo da và giảm bớt tình trạng nhiễm trùng ra.
7. Trà xanh: Theo nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ năm 2011, những người uống trà xanh có chứa polyphenol hàng ngày trong 12 tuần có da đàn hồi, mịn hơn và ít bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với tia UV. Do đó, ta hoàn toàn có thể tin tưởng được tác dụng của trà xanh trong việc cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho da, cũng như chống oxy hóa và tăng cường lưu thông máu.
8. Cá hồi:Nếu như mùa thu lấy đi lớp dầu tự nhiên của làn da thì bạn không thể bỏ qua cá hồi – một thực phẩm giàu axit béo Omega 3 giúp cung cấp lại độ ẩm và cân bằng màng tế bào lipid trên da. Ngoài ra, cá hồi cũng giàu vitamin D giúp chống viêm, tránh mụn trứng cá, bệnh chàm, mẩn đỏ, dị ứng…
9. Trứng: Trứng có nhiều dưỡng chất như vitamin A, E, B5… giúp làn da khỏe mạnh. Vitamin D và lưu huỳnh trong trứng còn giúp tăng cường collagen và chống viêm. Thêm nữa, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu Omega 3 giúp làn da khỏe mạnh, trắng sáng.
10. Nước: Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, vì thế nước giúp giữ độ ẩm cho da. Da nhăn nheo, khô, nứt nẻ có thể phần lớn là do bạn không uống đủ nước trong mùa thu. Uống đủ nước cung cấp độ ẩm cần thiết cho các tế bào, giúp cơ thể hoạt động, bài tiết hiệu quả.
(Ảnh minh họa: Internet)
Vũ Hân
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!