Ngộ độc thực phẩm có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ăn không ngon, sốt nhẹ, nhức đầu, tiêu chảy. Vì vậy, việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe đón năm mới luôn đặt lên tiêu chí hàng đầu.
Quan trọng nhất, không phải tránh những thực phẩm này mà cần nấu chín kỹ trước khi ăn hoặc uống, tổng hợp theo Boldsky.
1. Các loại rau xanh
Rau xanh là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong các món ăn như: món salad, món nem kèm rau và rất nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, một số loại rau như xà lách, rau diếp, bắp cải, cải bó xôi… rất dễ bị nhiễm bùn, nước bẩn và vi khuẩn. Vì vậy, nên rửa sạch đúng cách và nấu chín trước khi ăn hoặc uống.
2. Trứng
Trứng sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella từ vỏ trứng, vì vậy cần nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.
Khuyến cáo không nên ăn trứng sống vì khi nhiễm vi khuẩn salmonella, có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng, ói, nhức đầu và sốt. Sau khi tiếp xúc với trứng, nên rửa sạch tay để tránh vi khuẩn lây lan.
3. Thịt
Dịp Tết đến không thể thiếu các loại thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò… song các loại thịt này rất dễ gây bệnh nếu không được chế biến đúng cách, dễ bị nhiễm Salmonella và Staph. Vì vậy, tuyệt đối không được ăn thịt chưa nấu chín, thay vào đó phải nấu thật chín trước khi ăn.
4. Khoai tây
Khoai tây tươi nên chọn khoai tây không bị mọc mầm, khi nấu chín đúng cách sẽ không gây ra bệnh tật. Bởi khoai tây được trồng dưới đất nên cần sơ chế sạch sẽ trước khi nấu. Đặc biệt, không ăn salad khoai tây vì có thể bị nhiễm trùng chéo.
5. Cà chua
Cà chua xanh có chứa chất độc solanine, khi ăn cà chua xanh sẽ cảm giác trong miệng có vị đắng và chát, sau đó xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa….
Cà chua để bên ngoài không được bảo quản dễ bị hư hỏng, là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa vi khuẩn, nên rửa cà chua sạch sẽ trước khi chế biến, cần nấu chín kỹ trước khi ăn thay vì ăn sống.
6. Giá đỗ, rau mầm
Giá đỗ, rau mầm là một trong những món ăn chống ngán, được nhiều người yêu thích dịp Tết. Rau mầm là món rau lành mạnh, tuy nhiên rau mầm phát triển trong điều kiện ẩm ướt, chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, đối với những người có hệ miễn dịch và đường tiêu hóa kém không nên sử dụng thực phẩm này.
7. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm và tôm hùm…. thường chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được làm vệ sinh đúng cách trước khi nấu. Vì vậy, cần rửa kĩ, nấu chín để hạn chế bị ngộ độc.
VHK (tổng hợp)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!