Top 8 thực phẩm nên ăn khi bạn cảm thấy ốm yếu

Người bệnh ăn gì - 11/24/2024

Nếu gặp phải tình trạng nào trong số những tình trạng mệt mỏi, ốm yếu, hãy thử tìm đến top 8 thực phẩm sau để xua tan cảm giác khó chịu nhé!

Bạn thức dậy trong tình trạng cơ thể nặng nề và yếu ớt? Bụng bạn 'từ chối' nhận bất cứ món ăn nào dù là những món bình thường bạn vẫn ăn ngày? Nếu gặp phải tình trạng nào trong số những tình trạng này, hãy thử tìm đến top 8 thực phẩm sau để xua tan cảm giác khó chịu nhé!

Nước dừa

Nước dừa là thứ bạn cần khi bạn bị mất nước, sốt và đau đầu. Nó có hàm lượng kali, glucose dồi dào và tốt hơn so với các chất lỏng bù nước đường uống khác.

Một quả dừa có thể mang lại khoảng 206 g nước dừa, rất giàu magiê, mangan, vitamin C và chất xơ. Thêm muối ăn vào nước dừa có thể cân bằng lượng bicarbonate, clorua và natri. Nó giúp bổ sung các chất điện giải bạn mất qua phân, chất nôn (viêm dạ dày ruột) và mồ hôi - đẩy bạn trở lại con đường nhanh nhất để phục hồi.

Top 8 thực phẩm nên ăn khi bạn cảm thấy ốm yếu

Trà thảo mộc

Trà được coi là nhiên liệu củ một số người nếu muốn thực sự làm việc được, trở nên năng động hơn. Nhưng, bạn cần thêm một vài loại dược liệu vào trà để giảm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi hoặc đau đầu. Bạc hà, húng tây, yarrow, Elder, boneet, hoa cúc, và gừng là một số loại thảo mộc chủ yếu.

Những loại thảo mộc này làm chậm sự lây lan của nhiễm virus, giảm viêm, giảm đầy hơi, đẩy đờm và giảm ho trong khi tăng cường miễn dịch tổng thể.

Súp gà

Vào những ngày mũi của bạn bị tắc tịt, cổ họng của bạn khô khốc, đồ ăn dạng chất lỏng nóng chính là sự cứu tinh. Chúng giữ cho mũi và đường dẫn khí của bạn ẩm và làm dịu cơn đau họng. Súp gà là một trong những lựa chọn ưa thích.

Khi bạn nấu súp, một loại axit amin, cysteine, sẽ được giải phóng khỏi thịt gà. Axit amin này làm sạch chất nhầy (được tạo ra như một cơ chế bảo vệ) trong phổi và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Điều này cũng xảy ra vì súp có thể có tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch.

Top 8 thực phẩm nên ăn khi bạn cảm thấy ốm yếu

Ngoài ra, thịt gà là một trong những nguồn protein tự nhiên cao nhất. Nó cung cấp sức mạnh rất cần thiết cho cơ thể của bạn khi bạn bị bệnh. Bạn cũng có thể thêm nhiều loại rau vào súp của bạn. Chúng giúp làm sạch đờm và nạp năng lượng cho cơ thể bạn. Người ăn chay và ăn kiêng có thể lựa chọn nước nóng thay vì súp gà hoặc nước dùng xương.

Nước dùng xương

Nước dùng xương tạo thành một phần quan trọng của chế độ ăn kiêng Paleo. Nước dùng xương thô, lâu đời được làm bằng cách ninh xương từ thịt bò hoặc thịt gà với gia vị trong nước trong hơn hai ngày. Nước dùng xương thời đại mới có cà rốt, hành tây, tỏi tây, cải bắp, cải xoăn và hỗn hợp các loại thảo mộc để tăng hương vị và đặc tính trị liệu của nó.

Nước dùng này là một hỗn hợp của các hoạt chất chống viêm, tiêu hóa, thông mũi và hồi sinh. Bạn có thể tiêu thụ nó như một món súp trong suốt.

Yến mạch

Carbonhydrate không phải lúc nào cũng là nhân vật phản diện. Chúng cũng giúp xây dựng một cơ thể mạnh mẽ và tăng cường khả năng miễn dịch. Vì chúng dễ tiêu hóa, yến mạch là một nguồn carb lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn, đặc biệt là vào những ngày bạn gặp phải những rắc rối ở bụng.

Top 8 thực phẩm nên ăn khi bạn cảm thấy ốm yếu

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt có chứa đường và chất xơ tốt như beta-glucans. Các polysacarit này tăng cường khả năng miễn dịch của bạn bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch tham gia chống lại mầm bệnh. Điều này có nghĩa là các tế bào bạch cầu của bạn hoạt động tốt hơn và nhanh hơn khi bạn ăn yến mạch.

Sữa chua

Sữa chua giàu protein, vitamin A và B, canxi, phốt pho, kali, kẽm, chất béo bão hòa và cả tấn men vi sinh. Đây là lý do tại sao bạn được yêu cầu ăn sữa chua khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh, trong khi bị cúm, sốt, ngộ độc thực phẩm hoặc bụng đầy hơi. Nó có thể làm dịu đường ruột và đường hô hấp bị viêm của bạn với tất cả các chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô.

Ngoài ra, vi khuẩn sinh học hoặc axit lactic sống trong một cốc sữa chua có thể khôi phục hệ vi sinh đường ruột bị mất hoặc bị hư hỏng do điều trị bằng kháng sinh. Bằng cách này, bất cứ thực phẩm nhỏ nào bạn ăn đều được tiêu hóa tốt và cảm giác thèm ăn của bạn bắt đầu phục hồi.

Gừng

FDA nhận định gừng là một phương thuốc chữa nôn mửa ở phụ nữ mang thai. Đây là một trong những loại thảo mộc được tiêu thụ và nghiên cứu rộng rãi nhất trên thế giới.

Top 8 thực phẩm nên ăn khi bạn cảm thấy ốm yếu

Rễ gừng chứa tinh dầu mang mùi vị đặc trưng. Nó cũng chứa gingerols, shogaols, parasols, zingerone và 30 hợp chất khác. Gừng là một chất chống nôn và được biết là làm giảm buồn nôn. Nó hoạt động trên các thụ thể serotonin và cholinergic và làm tăng sự trống rỗng dạ dày.

Vì tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương và dẫn truyền thần kinh, gừng được coi là phương thuốc hiệu quả nhất cho các tình trạng đa dạng, bao gồm chứng khó tiêu, tiêu chảy, đau nhức cơ thể, sốt, buồn nôn và nôn. Nó đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai và những người trải qua hóa trị.

Tỏi

Tỏi có tầm quan trọng và ý nghĩa trị liệu lớn, được tìm thấy trong hầu hết các nhà bếp trên khắp thế giới. Tỏi được biết đến như là một chất kích thích sự thèm ăn, tăng cường miễn dịch, kích thích thần kinh, giải phóng, chống viêm và chống nhiễm trùng. Tỏi có chứa allicin, một chất có đặc tính diệt khuẩn mạnh. Nó có nhiều hợp chất chứa lưu huỳnh, axit amin, dầu etheric, axit hữu cơ, khoáng chất và vitamin.

Nghiên cứu cho thấy tỏi ngăn ngừa nhiễm virus như cảm lạnh thông thường. Nó là một chất chống vi trùng mạnh và do đó có thể tránh được nhiễm trùng đường hô hấp do nấm.

(Nguồn: Stylecraze)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!