Cholesterol là một chất giống như sáp tìm thấy trong các tế bào mỡ trong máu. Cơ thể cần cholesterol tốt để duy trì và xây dựng các mô khỏe mạnh, nhưng nếu có cholesterol xấu trong máu với lượng lớn, nó có thể trở thành chất béo cản trở máu lưu thông và đẩy nhanh nguy cơ mắc bệnh tim.
Hàm lượng cholesterol cao trong máu chủ yếu là do các lựa chọn ăn uống kém và lối sống không lành mạnh. Các chuyên gia sức khỏe đề nghị không nên tiêu thụ nhiều hơn 300 gram cholesterol mỗi ngày. Cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể được sản xuất khi bạn có chế độ ăn uống cân bằng thích hợp.
Các yếu tố nguy cơ cho cholesterol cao có thể dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về thận, bệnh tim mạch, đột qụy, đau tim và xơ vữa động mạch.
Dưới đây là danh sách các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nên hạn chế để giảm khả năng bị cholesterol cao.
1. Động vật có vỏ
Tôm hùm và tôm, nên hạn chế, vì chúng chứa một lượng lớn cholesterol. Nó chủ yếu được “tắm” bằng bơ để tăng hương vị, không tốt cho những người bị bệnh tim.
2. Bơ
Tránh tiêu thụ bơ đã qua chế biến, vì nó chứa chất béo chuyển vị và natri làm tăng mức cholesterol và huyết áp cao. Thay vào đó, chỉ nên ăn bơ vừa phải để tốt cho sức khỏe.
3. Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong cơ thể. Thay vào đó, hãy chọn ức gà hoặc cá có hàm lượng cholesterol thấp. Ngoài ra, tránh thịt đông lạnh và thịt chế biến như xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói, vì chúng làm tăng cholesterol.
4. Thức ăn nhanh
Nên hạn chế thức ăn nhanh như bánh pizza, pho mát, bánh bích quy, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên đóng gói, do chúng có chứa cholesterol. Những thực phẩm này chứa chất béo chuyển vị sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu. Bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên và khoai tây chiên chứa dầu thực vật hydro hóa, cũng nên hạn chế vì không tốt cho sức khỏe.
5. Phô mai
Phô mai là thực phẩm chứa canxi tuyệt vời và protein thực vật nhưng lại có lượng cholesterol cao. 100 gram phô mai chứa 123 miligam cholesterol. Nếu bạn là một người yêu thích phô mai, bạn có thể tiêu thụ nó với số lượng vừa phải.
6. Kem
Kem là món tráng miệng yêu thích nhất cho mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng không phải cho những người có mức cholesterol cao. Kem được làm bằng dầu thực vật hydro hóa và sữa nguyên chất, có thể làm tăng mức cholesterol nếu bạn ăn thường xuyên.
7. Gan bò
Gan động vật chứa 564 miligam cholesterol trong 100 gram. Gan bò có cholesterol cao nhất với 331 miligam trong 100 gram. Vì vậy, giảm lượng chất béo trong gan bò, vì nó có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu.
8. Rượu
Rượu bia làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol xấu, do đó làm tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Uống rượu ở mức vừa phải để giảm nguy cơ tăng cholesterol.
9. Các sản phẩm tinh chế
Các loại bánh mì trắng, bagels, pasta đều chứa carbohydrate tinh chế. Những thực phẩm này làm tăng cholesterol xấu trong máu và ngăn chặn các động mạch. Giảm lượng carbohydrate tinh chế để cải thiện mức cholesterol.
Theo Thanh Niên
Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:
Nơi sinh sống Hà Nội Hồ Chí Minh An Giang Bà Rịa - Vũng Tàu Bắc Kạn Bắc Giang Bạc Liêu Bắc Ninh Bến Tre Bình Dương Bình Định Bình Phước Bình Thuận Cao Bằng Cà Mau Cần Thơ Đà Nẵng Đắk Nông Đắk Lắk Đồng Nai Điện Biên Đồng Tháp Gia Lai Hà Giang Hà Nam Hà Tĩnh Hải Dương Hải Phòng Hậu Giang Hòa Bình Hưng Yên Khánh Hòa Kiên Giang Kon Tum Lai Châu Lạng Sơn Lào Cai Lâm Đồng Long An Nam Định Nghệ An Ninh Bình Ninh Thuận Phú Thọ Phú Yên Quảng Bình Quảng Nam Quảng Ngãi Quảng Ninh Quảng Trị Sơn La Sóc Trăng Tây Ninh Thái Bình Thái Nguyên Thanh Hóa Thừa Thiên - Huế Tiền Giang Trà Vinh Tuyên Quang Vĩnh Phúc Vĩnh Long Yên Bái Nước ngoài
Đăng ký nhận tư vấn
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!