Thời đại công nghệ thông tin phát triển, đồng nghĩa với việc các thông tin có mặt ở khắp mọi nơi. Thế nhưng việc chọn lọc những thông tin đúng và chính xác mới là điều quan trọng. Trong số đó không thể không nhắc đến những nguồn tin liên quan đến dinh dưỡng, ẩm thực vì những thông tin này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta.
Rất nhiều chị em tưởng chừng như am hiểu rất rõ các vấn đề về thực phẩm, dinh dưỡng thế nhưng lại vẫn mắc phải những hiểu lầm không đáng có.
Hiện nay có rất nhiều người thường ăn uống theo sở thích, có những người chỉ ăn một số món, một số thực phẩm vì nghĩ nó nhiều chất và tốt cho cơ thể. Thế nhưng, chính những thói quen này sẽ làm cơ thể của chúng ta mất cân bằng dinh dưỡng, thừa chất dinh dưỡng này mà lại thiếu chất dinh dưỡng khác.
Không ít các chị em vì muốn giảm cân hoặc sợ béo nên đã áp dụng những chế độ ăn kiêng tinh bột. Giảm được cân hay không chưa biết nhưng chắc chắn cơ thể của chúng ta sẽ bị thiếu năng lượng một cách trầm trọng, một số triệu chứng dễ thấy như dễ bị hạ đường huyết, tâm trạng không ổn định… từ đó dẫn đến làm việc không hiệu quả, thậm chí còn có thể bị trầm cảm nhẹ.
Chất béo nằm trong những nhóm chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng tham gia cấu tạo nên tế bào cho nên việc loại bỏ chất béo ra khỏi thực đơn là vô cùng sai lầm. Thậm chí chúng ta còn nên bổ sung các thực phẩm có nhiều chất béo như sữa, bơ, cá hồi...
Bạn bị nóng trong người, bạn bị nổi mụn…? Đừng vội đổ lỗi cho thực phẩm bởi không có thực phẩm gây nóng mà chỉ có bữa ăn nóng. Bất kỳ 1 loại thực phẩm riêng lẻ nào nếu sử dụng thường xuyên mà không kết hợp với các thực phẩm khác thì sẽ không đảm bảo tính đa dạng của bữa ăn, dễ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng làm cơ thể mệt mỏi, táo bón, thiếu nước gây cảm giác nóng trong người và nổi mụn.
Đã từng có rất nhiều các tin đồn chưa được kiểm chứng và không chính xác gây hoang mang cho mọi người, ví dụ như măng tươi chưa axit oxalic gây ra sỏi thận, mì ăn liền thiếu dinh dưỡng, gây nóng trong người và khó tiêu… Thực chất theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Bạch Mai những tin đồn như vậy là không chính xác vì không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu. Lấy ví dụ về mì ăn liền, bà cho biết một gói loại thông dụng (75g) thường chứa 40-50g chất bột đường; 13-17g chất béo và không ít hơn 6,8g đạm, do vậy có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành). Đồng thời, đây còn được xem là thực phẩm cơ bản, tương tự như như cơm, cháo, bún, nui, phở... nên hoàn toàn có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo thành bữa ăn hoàn chỉnh, dinh dưỡng.
Là một phụ nữ thông thái, hãy luôn biết cách chọn lựa thực phẩm, tìm những nguồn thông tin chính xác từ các báo chí chính thống hay các chuyên gia để đảm bảo sức khoẻ cho chính bản thân và gia đình nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!