Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Điều cần biết - 11/28/2024

Rau củ là món ăn quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nhưng không phải tất cả chúng đều an toàn.

Các món rau quả thực vật là thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, vì thế kiến thức và cách lựa chọn rau có tác động rất lớn đến sự phát triển và khỏe mạnh của con người.

Các bác sĩ và chuyên gia thực phẩm khuyến cáo những loại rau sau đây chứa nhiều nguy cơ khiến bạn trúng độc, thậm chí tử vong nếu tùy tiện sử dụng.

1. Khoai lang có đốm đen do để lâu hoặc để trong môi trường không đảm bảo. Ăn khoai đốm đen sẽ gây gại đặc biệt cho gan, đồng thời chất độc ở trong khoai sẽ không phân hủy được kể cả khi đã nấu chín, tích trữ trong cơ thể gây hiểm họa khó lường.

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Chỉ chọn khoai nhìn 'ngon mắt'

2. Cà chua xanh có chứa chất solanine, sau khi ăn vào sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và một số biểu hiện ngộ độc khác. Cách tốt nhất là phải chờ cho cà chua chín đỏ, chín đều trên toàn bộ vỏ bề ngoài. Kể cả còn một ít màu vỏ xanh loang lổ cũng không nên ăn.

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Cà chua xanh có thể gây ngộ độc

3. Khoai tây mọc mầm hoặc nổi trên mặt đất, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho vỏ có màu xanh thường chứa một lượng lớn các chất solanine, sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe

4. Bắp cải thối: Đây được xem là một trong những món ăn độc hại nhất. Rau thối dễ dàng sinh vi khuẩn, quá trình phân hủy sinh ra chất nitrit độc hại, sau khi ăn loại chất độc này, cơ thể sẽ có phản ứng ngộ độc nitrite. Triệu chứng ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi và các hiện tượng không mong muốn khác. Trường hợp nặng có thể gây ra chuột rút nặng, hôn mê.

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Tuyệt đối không nên ăn bắp cải thối

5. Gừng thối: Gừng sau khi bị thối sẽ sinh ra một chất có độc tính cao khiến các tế bào gan biến dạng, hoại tử, dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản.

Tuyệt đối không ăn: Cà chua xanh, khoai mọc mầm, có đốm đen

Gừng thối có độc tính cao

6. Lõi mía màu nâu hoặc vàng, xuất hiện những vùng vị sâu lan ra màu đỏ hoặc sẫm màu hơn mía tươi, khi ăn có cảm giác mùi rượu thì nên bỏ ngay, có thể dễ gây nhiễm trùng cho cơ thể, sản xuất ra cách độc tố ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của sức khỏe.

7. Nấm màu trắng khi bị biến chất (xuất hiện những viết loang lổ, đổi màu) tạo ra nhiều các men gạo trực khuẩn màu vàng bám lên bề mặt nấm. Khi ăn vào cơ thể gây khó chịu dạ dày, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sốc nhiễm độc.

8. Khi trà bị mốc xanh hoặc nấm mốc mọc lên nhiều thì nên vứt bỏ ngay lập tức. Uống phải trà mốc, cơ thể sẽ có cảm giác say say, chóng mặt, nặng hơn có thể bị tiêu chảy và các triệu chứng bất thường đối với sức khỏe.

9. Rong biển đổi màu: Ăn rong biển biến chất hoặc quá hạn sử dụng gây hại cho cơ thể, những thành phần gây biến màu trong nước canh sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!