Valentine, nói về lợi ích tuyệt vời của sô cô la

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Ngoài việc là 'linh hồn' của ngày lễ tình nhân, sô cô la còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Tốt cho thai phụ

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale tiến hành trên 2.500 phụ nữ mang thai đã cho ra kết quả rằng, nhóm bà bầu ăn sô cô la ít nhất 5 lần/tuần sẽ giảm khả năng bị tiền sản giật đến trên 40% so với nhóm thai phụ không ăn hoặc ăn ít. Nguyên nhân được lý giải là trong sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen có chứa chất theobromine, có tác dụng ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này. Đồng thời, thai nhi của những thai phụ sử dụng nhiều sô cô la có lượng theobromine trong rốn và máu ở dây rốn cao hơn gấp nhiều lần hơn so với các thai nhi mà mẹ ít ăn sô cô la trong suốt thai kỳ.

Valentine, nói về lợi ích tuyệt vời của sô cô la

Sô cô la có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ngoài ra, sô cô la còn đem đến một số lợi ích đặc biệt đối với bà bầu như duy trì huyết áp ổn định suốt thai kỳ; giúp trẻ sơ sinh vui vẻ và hiếu động hơn; tăng cường hệ miễn dịch; cung cấp sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác; giảm cholesterol; giảm căng thẳng, trầm cảm trong suốt thai kỳ…

Mặc dù sô cô la tốt cho sức khỏe của bà bầu và có ảnh hưởng tích cực đến thai nhi, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sô cô la cũng không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, mỗi ngày thai phụ chỉ nên ăn khoảng 200mg mà thôi.

Giảm cholesterol xấu

Chất flavonoide có trong sô cô la, nhất là sô cô la đen, có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường sản sinh cholesterol tốt trong cơ thể.

Máu vận chuyển cholesterol trong các mạch máu nhờ vào các 'protein vận chuyển'. Những cholesrerol bị tích tụ ở các động mạch có thể gây ra các bệnh về tim mạch là những cholesterol xấu. Ngược lại, những cholesterol được chuyển tới gan và thải ra ngoài là những cholesterol tốt. Ngoài ra, vitamin B3 có trong sô cô la cũng sẽ làm giảm nguy cơ nghẽn mạch.

Giảm tình trạng cao huyết áp

Theo một kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Jama của Đức, nếu ăn 6 g sô cô la đen mỗi ngày sẽ giúp làm hạ huyết áp.

Nguyên do là vì chất oxit nitric trong sô cô la có tác dụng giảm tình trạng cao huyết áp. Bên cạnh đó, magiê cùng đồng trong sô cô la đen còn có công dụng duy trì huyết áp liên tục ở trạng thái bình thường.

Chống lại stress

Sô cô la có tác dụng chống lại lo âu và căng thẳng vì có hàm lượng magie rất cao. Đây là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống những tác động của stress.

Nếu cơ thể thiếu magie sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức hoặc tâm trạng lo lắng, bất an, lâu dài sẽ dẫn đến trầm cảm.

Valentine, nói về lợi ích tuyệt vời của sô cô la

Sô cô la có tác dụng chống lại lo âu và căng thẳng vì có hàm lượng magie rất cao

Nhờ chứa hàm lượng magie dồi dào mà sô cô la còn có khả năng giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, không những có tác dụng chống lại stress, do sô cô la làm tăng lượng serotonin, endorphin trong não đồng thời còn có chứa cafein nên thực phẩm này cũng có tác dụng gần giống như khi ta uống chè, cà phê, làm cho cơ thể tỉnh táo, thoải mái và sảng khoái hơn.

Giúp cơ bắp chắc khỏe

Hợp chất epicatechin tự nhiên trong sô cô la đen có tác dụng cường sự phát triển của cơ bắp, cũng tương tự như tác dụng của các hoạt động thể dục.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên ăn sô cô la kết hợp với thể dục sẽ giúp cơ bắp chắc khỏe hơn đến 50% so với người chỉ tập thể dục.

Tác dụng đến hoạt động tình dục

Nhiều nghiên cứu đã cho ra kết quả rằng những phụ nữ yêu thích sô cô la có xu hướng tình dục mạnh hơn những người không hoặc ít sử dụng.

Theo giải thích của các nhà khoa, chất tryptophan trong sô cô la sẽ giúp cho người ta tăng thêm cảm giác thích thú, hấp dẫn, đồng thời kích thích trung tâm khoái cảm ở vỏ não nên khi 'yêu' sẽ dễ được thỏa mãn hơn.

Valentine, nói về lợi ích tuyệt vời của sô cô la

Người thường xuyên ăn sô cô la kết hợp với thể dục sẽ giúp cơ bắp chắc khỏe hơn đến 50%

Tăng cường hệ miễn dịch

Flavanoids là chất chống oxy hóa có nhiều trong sô cô la, nhất là sô cô la đen. Chất chống oxy hóa này có tác dụng vô hiệu hóa hoặc trung hòa các hóa chất độc hại có gốc tự do sản sinh khi cơ thể tiếp xúc với những thứ như bụi bẩn, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu… từ đó cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Flavanoids đồng thời còn phát huy hiệu quả nhất định trong việc chống lại căn bệnh ung thư và hỗ trợ hệ cho tim mạch hoạt động tốt hơn.

Chữa ho hiệu quả

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Imperial (Anh) cho thấy sô cô la có thể trở thành phương thuốc điều trị các chứng ho thông thường. Chất theobromine trong coca, thành phần chính tạo nên sô cô la có tác dụng vô hiệu hóa hoạt động của các dây thần kinh cảm giác, từ đó làm giảm phản xạ ho của cơ thể. Theo các chuyên gia, công dụng trị ho của sô cô la hiệu quả hơn gấp 3 lần codeine, loại dược phẩm đang được coi là trị ho tốt nhất hiện nay.

Nếu được dùng với liều lượng điều độ khoảng một miếng nhỏ mỗi ngày thì sô cô la là thực phẩm rất có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu vượt qua giới hạn này, sô cô la rất dễ trở thành món ăn bất lợi vì dễ làm cho bạn tăng cân, nhức đầu, mất ngủ hoặc bị nóng nổi mẩn ngoài da. Sô cô la đen được cho là tốt hơn sô cô la trắng vì chúng vừa có lượng đường thấp nhất, vừa có hàm lượng cao hoạt chất kháng bệnh.

Ảnh minh họa: Internet

Thu Hoài

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!