Hạt thông chỉ đơn thuần là hạt ăn được của cây thông, có tên khoa học là Pinus gerardiana, cây thông có nguồn gốc ở miền đông Afghanistan, Pakistan và tây bắc Ấn Độ, và phát triển ở độ cao từ 1800 đến 3350 mét. Hạt thông được thu hoạch phổ biến nhất đến từ 4 giống cây thông - pinon Mexico, pinon Colorado, hạt thông Trung Quốc và thông đá Ý.
Thực tế, hạt thông là thực phẩm quan trọng trong hàng ngàn năm nay. Người Mỹ bản địa từ Great Basin đã thu hoạch hạt thông từ năm 10000 TCN. Hạt thông sau đó tiếp tục lan sang châu Mỹ và những khu vực còn lại của thế giới chỉ một lý do: rất bổ dưỡng.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 28g hạt thông chứa 191 calo, 19 gram chất béo và 3,7 gram carbohydrate. Ngoài ra, hạt thông còn có chất xơ, kali, protein, thiamin, vitamin E, kẽm, phốt pho, magiê, vitamin K…
Hạt thông có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân, nhờ vào hàm lượng axit béo của chúng. Sự kết hợp tuyệt vời của các chất dinh dưỡng trong hạt thông giúp tăng năng lượng, trong khi các khoáng chất quan trọng khác như magiê và protein giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và tiểu đường. Các chất chống oxy hóa khác trong những hạt này rất tốt cho thai kỳ và tăng cường khả năng miễn dịch, thị lực, da và tóc.
Ức chế sự thèm ăn
Theo Stylecraze, hạt thông chứa một số axit béo nhất định có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn. Các axit béo trong hạt thông (đặc biệt là hạt thông Hàn Quốc) giúp giải phóng một loại hormone gọi là cholecystokinin (CCK), được biết đến để ngăn chặn sự thèm ăn.
Một nghiên cứu khác cho thấy hạt thông có thể tăng cường chức năng của thuốc ức chế sự thèm ăn tới 60% trong thời gian 4 giờ. Axit béo quan trọng trong dầu hạt thông Hàn Quốc là axit pinolenic, mà các nghiên cứu cho biết là một thành phần làm no bụng đầy hứa hẹn.
Tăng cường năng lượng
Một số chất dinh dưỡng cụ thể trong hạt thông, như chất béo không bão hòa đơn, sắt và protein, có thể giúp tăng mức năng lượng. Chúng cũng là một nguồn magiê tuyệt vời. Khi magiê ở mức thấp trong cơ thể, nó có thể gây ra mệt mỏi.
Hạt thông cũng giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể có thể dẫn đến mệt mỏi. Protein trong hạt thông cũng đem lại lợi ích này. Protein trong hạt thông là một phân tử phức tạp, mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong cơ thể - cung cấp nguồn năng lượng ổn định và lâu dài mà không gây kiệt sức.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các loại hạt, nói chung, luôn được coi là tốt cho tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và K, magiê và mangan tạo thành một hỗn hợp tuyệt vời trong hạt thông để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Axit pinolenic trong hạt thông hỗ trợ cholesterol lành mạnh và thậm chí giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL). Vitamin K trong những hạt này giúp hình thành cục máu đông để ngăn chảy máu sau chấn thương trong khi vitamin E giúp tạo ra các tế bào hồng cầu quan trọng cho việc vận chuyển oxy.
Lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường
Theo nghiên cứu, ăn hạt thông mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Hạt thông cũng ngăn ngừa các biến chứng liên quan như các vấn đề về thị lực và đột quỵ. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng hạt thông mỗi ngày sẽ kiểm soát glucose, giảm mức cholesterol xấu.
Loại hạt này còn có lợi ích kiểm soát glucose và lipid máu. Chúng cũng có thể được sử dụng để tăng lượng dầu thực vật và protein ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Điều này rất quan trọng vì hai thành phần này rất quan trọng để cải thiện các triệu chứng của bệnh mà không dẫn đến tăng cân.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Chúng ta đã thấy hạt thông rất giàu chất sắt, đây là một khoáng chất cần thiết để lưu trữ và vận chuyển oxy. Tuy nhiên, sắt cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của não.
Các chất dinh dưỡng khác trong hạt thông, như magiê, có thể giúp điều trị chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Chế độ ăn uống magiê có thể giúp cải thiện tình trạng của thanh thiếu niên bị trầm cảm và rối loạn lo âu. Mức magiê cao hơn có thể dẫn đến sự bộc phát cảm xúc ít hơn và các hành vi khác liên quan đến rối loạn tâm trạng.
Giảm nguy cơ ung thư
Lợi ích sức khỏe ung thư của hạt thông có thể được quy cho hàm lượng magiê của chúng. Khoáng chất này có liên quan đến nguy cơ mắc các loại ung thư. Theo đó, việc giảm magiê huyết thanh xuống 100 miligam mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên 24%. Do đó, tăng mức magiê trong máu của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Tăng cường chức năng xương khớp
Một lý do rất phổ biến cho sự thiếu hụt vitamin K là việc uống các loại dược phẩm làm giảm cholesterol. Nhưng khi bạn dùng hạt thông, bạn có thể không cần bất kỳ loại thuốc giảm cholesterol nào vì loại hạt này có khả năng làm giảm cholesterol, chưa kể rằng chúng cung cấp một nguồn vitamin K phong phú.
Tăng cường sức khỏe cho da và tóc
Nồng độ cao của các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu khác nhau làm cho hạt thông hữu ích đáng kinh ngạc cho việc chăm sóc da. Vitamin E và chất chống oxy hóa có tác dụng kìm hãm quá trình lão hóa. Và nhờ đặc tính chống viêm, dầu hạt thông rất phù hợp với các loại da nhạy cảm. Nó nuôi dưỡng làn da và bảo vệ nó khỏi các điều kiện phổ biến khác nhau. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng giữ ẩm tuyệt vời cho da.
Dầu hạt thông nổi tiếng với liệu pháp massage vì đặc tính chữa bệnh của nó. Nó giúp giảm một số vấn đề về da như ngứa, vẩy nến, nổi mụn, chàm, ghẻ và lở loét. Dầu hạt này mang lại cho làn da một sự hồi sinh và tươi mới.
Một loại tẩy tế bào chết cơ thể được tạo ra với hạt thông thô và dầu dừa làm hồi sinh làn da bằng cách làm bong tróc các tế bào da chết. Hơn nữa, do đặc tính dưỡng ẩm và giữ ẩm tuyệt vời, dầu hạt thông là một phương thuốc được công nhận để làm giảm tình trạng da mất nước.
Hạt thông là một nguồn vitamin E phong phú, một loại vitamin được biết đến để thúc đẩy tăng trưởng tóc. Hơn nữa, nó cũng giữ cho da đầu trong tình trạng tốt. Những người bị rụng tóc hoặc tỉa tóc đã tìm thấy dầu hạt thông cực kỳ hữu ích trong việc chống lại tình trạng này.
Những loại hạt ăn được có chứa một nồng độ protein cao. Hàm lượng protein trong các loại hạt bảo vệ tóc chống lại hư tổn và giữ cho nó chắc khỏe, khỏe mạnh và bóng mượt.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!