10 lựa chọn thông minh giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm

Sống đẹp - 11/24/2024

Thời tiết giá lạnh mùa đông khiến bạn dễ mắc cảm cúm. Tuy nhiên, với 10 lựa chọn sau, bạn không phải lo về căn bệnh này nữa.

Thời tiết giá lạnh trong mùa đông đòi hỏi các cơ quan trong cơ thể phải làm việc nhiều hơn để vừa đảm bảo giữ ấm vừa tăng cường sức đề kháng. Thời điểm này khá nhạy cảm khiến chúng ta dễ nhiễm vi-rút gây cảm cúm, và nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ trầm trọng hơn. Thật may mắn, việc lựa chọn thực phẩm và thói quen hàng ngày hoàn toàn có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng bệnh khó ưa này:

1. Giảm uống rượu

Uống quá nhiều rượu, không chỉ trong những tháng mùa đông, đều có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của hệ miễn dịch. Người uống rượu sẽ dễ nhiễm bệnh hơn những người không cóthói quen này.

10 lựa chọn thông minh giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm

Uống rượu sẽ hủy hoại hệ miễn dịch

2. Trà chanh và mật ong

Có thể nói đây là công thức hiệu quả nhất chống lại bệnh cúm và cảm lạnh trong màu đông. Thưởng thức một cốc trà nóng với chanh và mật ong có công dụng kỳ diệu trong việc tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

3. Tăng cường protein

Trong khi mùa đông là thời điểm hệ miễn dịch dễ tổn thương, nếu bạn lựa chọn chế độ ăn kiêng bằng cách giảm lượng protein mà cơ thể hấp thụ được đồng nghĩa với việc bạn đang làm suy yếu khả năng kháng bệnh của cơ thể.

10 lựa chọn thông minh giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm

Ăn ít protein khiến sức đề kháng bị giảm

4. Vệ sinh tay sạch sẽ

Đặc biệt trong môi trường làm việc văn phòng, để loại trừ các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh trú ngụ ở tay, dễ lây lan, tốt nhất bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn thay vì chỉ rửa qua với nước.

5. Bổ sung thức ăn nhiều kẽm

Các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ lượng kẽm phù hợp nhằm tăng khả năng miễn dịch, ngừa cúm. Bạn có thể hấp thụ dưỡng chất này trong các món ăn từ sò, củ cải, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc, khoai lang, lạc…

10 lựa chọn thông minh giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm

Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều kẽm

6. Tránh sử dụng thực phẩm đông lạnh

Các bác sĩ đều khuyên bạn không nên ăn những thực phẩm được bảo quản đông lạnh mà thay vào đó nên sử dụng những thực phẩm đã qua chế biến, được giữ ấm ở nhiệt độ phù hợp.

7. Uống nước ép trái cây

Nước ép trái cây là cách đơn giản nhằm tăng cường khả năng miễn dịch bởi lẽ nó giúp loại bỏ độc tố khỏi hệ bạch huyết trong cơ thể, không chỉ trong mùa đông mà các mùa trong năm.

10 lựa chọn thông minh giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm

Nước ép trái cây giúp cơ thể loại bỏ độc tố

8. Đổ mồ hôi

Bạn cần phải giữ lá phổi của mình luôn khỏe mạnh. Các bài tập thể dục là bí quyết giúp bạn làm được điều này. Tập thể dục giúp bạn đổ mồ hôi, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, tránh nguy cơ nhiễm cúm.

9. Ngủ đủ giấc

Những người ngủ 8 giờ hoặc hơn trong vòng 2 tuần liên tục có khả năng giảm nguy cơ mắc cảm cúm đến 3 lần so với người ngủ ít hơn 7 giờ đấy. Vì thế, đừng thức đêm và hãy ngủ đủ giấc bạn nhé!

10 lựa chọn thông minh giúp bạn ngăn ngừa cảm cúm

Ngủ đủ giấc để duy trì sức khỏe tốt

10. Vitamin C

Vitamin C là một vitamin tuyệt vời cho cuộc chiến chống cảm lạnh và nhiều chứng bệnh khác. Trái cây và rau tươi giàu vitamin C hơn các loại nước ép. Cam, kiwi, rau xanh và quả mọng là nguồn thực phẩm giàu vitamin C.

>>Xem thêm: Tập thể dục định kỳ giúp phòng chống cảm cúm

Ảnh minh họa: Internet

Vũ May (Boldsky)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!