Chế độ dinh dưỡng trong thai kì không nhất thiết phải quá nghiêm ngặt nhưng thai phụ nên chú ý đến một số điều cấm kỵ để ngăn ngừa bất lợi không đáng có. Vì vậy, việc sử dụng trái cây như thế nào cho đúng cũng rất cần những nguyên tắc riêng bởi nếu không biết sử dụng, bạn sẽ đối mặt với nhiều tác dụng phụ khó chịu.
Trái cây chưa được rửa sạch sẽ
Nên ngâm trái cây trong dung dịch nước muối trong khoảng 10 phút (Ảnh minh họa: Internet)
Trái cây chưa được rửa sạch chứa rất nhiều vi trùng cũng như ký sinh trùng trên bề mặt. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cũng là nguyên nhân khiến bạn cần phải cẩn thận với những trái cây mỏng vỏ. Để đảm bảo an toàn, nên ngâm trái cây trong dung dịch nước muối trong khoảng 10 phút.
Không súc miệng sau khi sử dụng trái cây
Chúng ta đều biết các loại hoa quả đều chứa rất nhiều đường, axít hữu cơ có tính ăn mòn men răng. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên thai phụ rất dễ mắc bệnh viêm lợi, viêm nướu, sâu răng. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh về răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non do bệnh kích thích tiết prostaglandin gây chuyển dạ sớm.
Không nên để quá lạnh hoặc ăn sau bữa ăn (Ảnh minh họa: Internet)
Sử dụng hoa quả ngay sau khi ăn
Mẹ bầu sẽ rất khó chịu với tình trạng đầy hơi thậm chí táo bón nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn. Cách tốt nhất là chỉ dùng hoa quả trước hoặc sau bữa ăn 1-2 giờ để đảm bảo sức khỏe.
Ăn hoa quả đông lạnh hoặc quá lạnh
Hoa quả nói riêng và thực phẩm nói chung để trong tủ lạnh rồi lấy ra phải để tan đá hoặc để chúng 'tăng nhiệt'. Nếu ăn lạnh, mẹ bầu sẽ bị tiêu chảy.
Ăn đồ nóng
Một số trái cây 'nóng' cũng nên được loại ra khỏi danh sách thực phẩm như vải, mít, nhãn… Những món này khiến thai phụ dễ nổi nóng, khiến tâm trạng không được tốt ảnh hưởng đến thai nhi.
>>> Xem thêm: Ăn đêm có hại cho người viêm xoang như thế nào?
Ngọc Luyện (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!