Theo Healthline, giống như trà xanh, matcha xuất phát từ cây camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được chăm sóc, phát triển khác nhau và có các chất dinh dưỡng riêng biệt. Các nghiên cứu đã tìm ra được những lợi ích khác nhau của matcha như: giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe của tim và thậm chí hỗ trợ giảm cân...
Trà matcha rất giàu các chất chống oxy hóa. Ảnh: Internet
Chất chống oxy hóa cao
Matcha rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, là những hợp chất có thể gây hại cho tế bào và gây bệnh mãn tính.
Khi chúng ta thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, trà chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Nó sẽ có xu hướng có nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ đơn giản ngâm lá trà xanh trong nước. Thực tế, theo ước tính, số lượng catechin trong matcha cao gấp 137 lần so với các loại trà xanh khác.
Bổ sung matcha vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, theo Healthline.
Có thể giúp bảo vệ gan
Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và chế biến chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy, matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan.
Trong một nghiên cứu, người ta đã cho chuột bị bệnh tiểu đường sử dụng matcha trong 16 tuần và thấy rằng nó giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả thận và gan.
Một nghiên cứu khác đã thực hiện trên 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Họ được cho dùng giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày. Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể nồng độ men gan. Mức độ cao của các enzyme này là một dấu hiệu của tổn thương gan.
Hơn nữa, một phân tích của 15 nghiên cứu cho thấy việc uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan. Ảnh: Internet
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của matcha đối với con người nói chung, vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của chiết xuất trà xanh ở động vật, theo Healthline.
Tăng cường chức năng não
Một số nghiên cứu cho thấy vài thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng matcha gây ra sự cải thiện về sự chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiêu thụ 2 gram bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, matcha chứa một lượng caffeine đậm đặc hơn trà xanh, khoảng nửa muống cà phê matcha (khoảng 1 gram) chứa khoảng 35 mg caffeine.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mỗi liên kết giữa việc tiêu thụ caffeine với cải thiện chức năng não, dẫn đến thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ.
Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffeine, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự rối loạn ở mức năng lượng có thể theo mức tiêu thụ caffeine.
L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động sóng alpha trong não, có thể giúp thư giãn và giảm mức độ căng thẳng, theo Healthline.
Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở chuột.
Đặc biệt, matcha chứa hàm lượng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cao, một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng EGCG trong matcha giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan.
Đây là những nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, xem xét các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong matcha. Cần nghiên cứu hơn để xác định các kết quả này có thể ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể con người, theo Healthline.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong matcha có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ảnh: Internet
Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, chiếm khoảng một phần ba tổng số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như matcha, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, cũng như triglyceride. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một yếu tố khác có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khi kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống matcha có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật, theo Healthline.
Giúp bạn giảm cân
Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất để tăng năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống chiết xuất trà xanh khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo lên 17%.
Một nghiên cứu khác ở 14 người cho thấy, việc bổ sung các thực phẩm có chứa chiết xuất trà xanh giúp tăng đáng kể việc tiêu thụ năng lượng trong 24 giờ, so với giả dược. Một đánh giá của 11 nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp duy trì giảm cân.
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào chiết xuất trà xanh, matcha đến từ cùng một loại cây và sẽ có tác dụng tương tự, theo Healthline.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!