6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Điều cần biết - 11/24/2024

Ngoài việc lo lắng mua phải thực phẩm bẩn, thói quen nấu nướng sai cách cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho cả gia đình. Hãy từ bỏ ngay hôm nay nhé các bà nội trợ.

1. Để dầu ăn nóng đến lúc bốc khói khi chiên, xào

6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Thói quen để dầu ăn nóng đến lúc bốc khói khi chiên, xào rất rất nhiều bà nội trợ mắc phải.

Một thói quen nấu nướng mà nhiều người mắc phải vì họ cho rằng dầu ăn đủ độ nóng thì chiên xào mới ngon. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C, sẽ sinh ra các chất axit béo trong dầu thực vật bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen, đồng thời chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú.

Để không mắc sai lầm này, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già mới đổ dầu vào và chế biến luôn.

2. Sử dụng lại dầu ăn đã qua chế biến

6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐHBK Hà Nội) cho rằng: dầu ăn đã chế biến nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì các cặn cháy của thức ăn cũ sẽ bám vào thức ăn mới khiến mất đi hương vị của món ăn.

Thứ 2, khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời dài, dầu ăn rất dễ sinh ra transfat, aldehyde, fatty acid oxide... những chất này khi vào cơ thể sẽ phá hủy men tiêu hóa gây đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, nặng hơn là gây các bệnh tim mạch, ung thư…

Khi chiên rán, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

3. Rã đông thực phẩm không đúng cách

6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Cách tốt nhất để rã đông là bỏ đồ ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát đến khi tan đá thì mới chế biến ngay.

Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà nội trợ có thói quen dự trữ thực phẩm trong ngăn đá, mỗi khi nấu buộc phải rã đông. Việc rã đông thịt bằng nước nóng, lò vi sóng hoặc nhiệt độ phòng đều là những cách làm sai lầm.

Khi rã đông thực phẩm, nhiệt độ dần tăng lên làm cho vi khuẩn hoạt động trở lại. Không những thế, dịch bào từ thực phẩm được tiết ra ngoài là nguồn dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn phát triển.

Thời gian rã đông khá lâu, nhất là với khối thực phẩm lớn, làm số lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng. Quá trình sinh sôi, nảy nở này càng thuận lợi khi rã đông ở nhiệt độ thường.

Cách tốt nhất để rã đông là bỏ đồ ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát đến khi tan đá thì mới chế biến ngay.

4. Chế biến món ăn xong không rửa nồi mà tiếp tục nấu món ăn khác

6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Mỡ thừa và thức ăn đã chế biến tiếp tục đun nóng ở nhiệt độ lần 2 sẽ sản sinh ra beopyrene là chất gây bệnh ung thư.

Giống như việc chiên lại dầu ăn, mỡ thừa và thức ăn đã chế biến nếu tiếp tục đun nóng ở nhiệt độ lần 2 sẽ sản sinh ra beopyrene là chất gây bệnh ung thư.

Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

5. Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại đồ ăn đã chín

6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Thói quen nấu quá lâu, hâm đi hâm lại đồ ăn đã chín phá vỡ nhiều vitamin trong thực phẩm.

Khi chế biến biến bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần không những làm thực phẩm bị biến chất, mất dinh dưỡng mà còn phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm, làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên ở mức cao hơn. Thói quen này lâu dần khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh các bệnh như khó tiêu, tim mạch, cao huyết áp,...

6. Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

6 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư, 90% các bà nội trợ đang mắc phải

Hãy để máy hút mùi sau khi nấu xong khoảng 15 – 20 phút giúp làm sạch không khí.

Khi chiên xào xong thức ăn thường sinh ra một lượng lớn các chất có hại, lúc này việc dùng máy hút mùi là việc nên làm, đặc biệt những nhà có gian bếp chật hẹp.

Nhiều người nấu ăn xong thường tắt ngay máy hút mùi mà không hề biết trong bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa được hút hết, lượng khí thải này rất có hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Tốt nhất hãy để máy hút mùi sau khi nấu xong khoảng 15 – 20 phút giúp làm sạch không khí, bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!