7 thực phẩm nên ăn để cải thiện chứng thiếu máu

Người bệnh ăn gì - 11/24/2024

Rất nhiều người bị thiếu máu, một bệnh xảy ra khi số lượng tế bào máu đỏ của cơ thể ít hơn so với bình thường.

Các tế bào máu đỏ có chứa hemoglobin, một protein sắt giúp chống các tế bào máu mang oxy. Khi bạn bị thiếu máu, máu của bạn không thể cung cấp nguồn cung cấp oxy thích hợp để các cơ quan và các mô hoạt động.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nam giới có ít hơn 13 gram trên mỗi decilít hemoglobin thì bị thiếu máu. Đối với phụ nữ, tiêu chí hạ thấp hơn là ít hơn 12 gram hemoglobin mỗi decilit.

Bất cứ điều gì làm gián đoạn nhịp sống bình thường của các tế bào máu đỏ đều có thể gây ra thiếu máu, bao gồm cả việc giảm sản xuất tế bào máu đỏ, tăng sự phá hủy của các tế bào máu đỏ hoặc mất máu quá nhiều. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà có nhiều loại bệnh thiếu máu khác nhau.

Phụ nữ và những người có bệnh mãn tính có nguy cơ cao nhất đối với bệnh thiếu máu. Một trong những điều kiện có thể gây ra là mất máu nặng khi kinh nguyệt, mang thai, viêm loét, rối loạn đường ruột, ung thư, rối loạn chảy máu, bệnh mãn tính khác hay bị một trong các chứng thiếu sắt, axít folic, vitamin B12. Một số loại bệnh thiếu máu cũng có thể được di truyền.

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân và có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh hoặc bất thường, khó thở, đau ngực, chóng mặt, vấn đề nhận thức, đau đầu, tay chân lạnh, thiếu năng lượng, rụng tóc và cả cao huyết áp hay thấp huyết áp.

7 thực phẩm nên ăn để cải thiện chứng thiếu máu

Phụ nữ và những người có bệnh mãn tính có nguy cơ cao nhất đối với bệnh thiếu máu

Bạn có thể dễ dàng điều trị và ngăn ngừa một số loại bệnh thiếu máu ở nhà với một số biện pháp khắc phục đơn giản. Thực hiện theo bất kỳ các biện pháp khắc phục cho đến khi nồng độ hemoglobin của bạn trở nên bình thường.

Dưới đây là 10 biện pháp khắc phục hàng đầu cho bệnh thiếu máu mà bạn có thể tham khảo:

1. Rau bina

Một chế độ ăn nhiều rau lá xanh như rau bina là một trong những phương pháp cải thiện tốt nhất cho bệnh thiếu máu. Rau bina rất giàu chất sắt cũng như vitamin B12 và axít folic, vốn là các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để phục hồi tình trạng thiếu máu. 

2. Lựu

Lựu rất giàu chất sắt và các khoáng chất khác như canxi và magiê. Nó cũng chứa vitamin C, giúp cải thiện sự hấp thụ sắt của cơ thể. Điều này dẫn đến nhiều tế bào máu đỏ và sự gia tăng mức độ hemoglobin.

7 thực phẩm nên ăn để cải thiện chứng thiếu máu

Lựu giúp cải thiện sự hấp thụ sắt của cơ thể

3. Hạt vừng

Hạt vừng cũng rất tốt cho việc điều trị bệnh thiếu máu do hàm lượng sắt cao. ¼ tách hạt vừng mỗi ngày cung cấp gần 30% nhu cầu sắt hàng ngày.

4. Chà là

Chà là là một nguồn giàu chất sắt cũng như vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể hấp thu chất sắt. Ngâm vài quả chà là trong một ly sữa qua đêm. Sáng hôm sau, ăn chà là và uống sữa khi dạ dày chưa có gì. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhâm nhi một vài quả chà là sấy khô trước bữa sáng, tiếp theo đó là một ly sữa ấm.

7 thực phẩm nên ăn để cải thiện chứng thiếu máu

Chà là là một nguồn giàu chất sắt cũng như vitamin C

5. Táo

Không phải ngẫu nhiên mà táo vốn được mệnh danh là siêu thực cho sức khỏe. Nó vốn là trái cây giàu chất dinh dưỡng bao gồm cả sắt. Táo giúp đỡ rất nhiều trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày. Nếu có thể, hãy chọn các loại táo xanh và ăn chúng với cả vỏ. Bạn cũng có thể trộn lẫn hỗn hợp trái cây bao gồm nước ép táo tươi, nước ép củ cải đường và một chút mật ong theo tỷ lệ 1:1:1. Uống nước ép này 2 lần mỗi ngày.

6. Chuối

Giàu chất sắt, chuối kích thích sản sinh hemoglobin và nhiều enzym khác rất cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ. Ngoài ra, nó là một nguồn magiê tốt nhằm hỗ trợ tổng hợp hemoglobin. Ăn một quả chuối chín cùng với một muỗng canh mật ong mỗi ngày 2 lần. 

7 thực phẩm nên ăn để cải thiện chứng thiếu máu

Chuối kích thích sản sinh hemoglobin và nhiều enzyme khác rất cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ

7. Nho đen khô

Do nồng độ cao của chất sắt và vitamin C, nho đen khô đã được tìm thấy là một thực phẩm điều trị rất hiệu quả đối với bệnh thiếu máu. Vitamin C giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể, làm tăng các tế bào hồng cầu và hemoglobin. Ngâm 10-12 quả nho đen khô trong nước qua đêm. Sáng hôm sau, vớt chúng ra khỏi nước, bỏ hạt và thưởng thức. Bạn nên duy trì thói quen này trong một vài tuần và thực hiện nó trước khi ăn sáng.  

Lời khuyên ngăn ngừa thiếu máu

- Bên cạnh việc chú trọng ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin C và B12, bạn cần song hành thực hiện những biện pháp khác trong sinh hoạt để ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

- Tắm bồn lạnh 2 lần mỗi ngày để cải thiện lưu thông máu.

- Lộ cơ thể của bạn dưới ánh sáng mặt trời buổi sớm khoảng 10 phút mỗi ngày.

- Đừng uống trà, cà phê hay ca cao trong các bữa ăn vì chúng cản trở hấp thu sắt.

- Tập thể dục thường xuyên và một vài bài tập cường độ mạnh để tăng khối lượng cơ bắp và chống mệt mỏi.

Ảnh minh họa: Internet

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!