8 lí do 'không thể không ăn' khoai lang

Dinh dưỡng gia đình - 04/25/2024

Khoai lang giúp kiểm soát lượng đường trong máu, chứa lượng lớn vitamin C và D.

Khoai lang là một món ngon đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Khoai lang có nhiều hình dạng và màu sắc, được trồng và tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.

Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa

Khoai lang có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Các anthocyanin trong khoai lang tím là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất trong tất cả các loại khoai lang, và beta carotene trong các loại khoai vàng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Anthocyanin có đặc tính chống viêm và giúp tránh nhiều bệnh tật. Đây là một trong những lý do không thể phủ nhận rằng bạn nên ăn khoai lang thường xuyên hơn.

Khoai lang có nhiều chất mangan

Một củ khoai lang trung bình đáp ứng 28% nhu cầu mangan hàng ngày của bạn, một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa tinh bột và giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn.

Mangan giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, và giúp giữ cho xương của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Ăn nhiều khoai lang có thể giúp ngăn ngừa thiếu mangan.

8 lí do 'không thể không ăn' khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa: Internet)

Khoai lang là một nguồn beta carotene tuyệt vời

Như đã nói ở trên, khoai lang rất giàu beta carotene. Một củ khoai lang vừa chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hàng ngày của bạn. Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên.

Khoai lang chứa quercetin

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm quercetin. Quercetin là một flavonoid, giúp giảm lượng cholesterol LDL và giảm viêm.

Hơn nữa, nó hoạt động như một thuốc kháng histamine tự nhiên, có thể giúp chống dị ứng, đồng thời có thể trợ giúp tích cực cho những người bị dị ứng theo mùa hoặc mãn tính.

Khoai lang giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai lang có chứa carbohydrates có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nó giúp tăng nồng độ adiponectin trong máu, có thể thay đổi sự trao đổi chất insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Khoai lang cũng rất giàu chất xơ, có thể làm chậm sự sản sinh của glucose vào máu và giúp ngăn chặn đột biến lượng đường trong máu. Khoai lang còn là thực phẩm tốt cho trái tim bởi cung cấp nguồn kali và vitamin B6.

8 lí do 'không thể không ăn' khoai lang

Bạn nên bổ sung khoai lang trong thực đơn hàng ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Kali giúp ngăn ngừa huyết áp cao và vitamin B6 giúp phá vỡ homocysteine có thể gây ra xơ cứng động mạch và dẫn đến bệnh tim mạch.

Khoai lang rất giàu vitamin C

Khi nói đến vitamin C, chúng ta thường nghĩ đến các loại trái cây họ cam quýt đầu tiên.

Tuy nhiên, khoai lang cũng có nhiều vitamin C. Một củ khoai lang vừa chứa khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày, giúp cơ thể sản xuất collagen giữ khớp và làn da của bạn khỏe mạnh. Thêm vào đó, nó có thể giúp bạn đối phó với sự căng thẳng tốt hơn.

Khoai lang có chứa Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn, đóng một vai trò quan trọng trong các mức năng lượng của bạn, giúp cải thiện tâm trạng và xây dựng xương chắc khỏe. Nó cũng rất tốt cho tim, da, và răng. Ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp bạn tránh được sự thiếu hụt vitamin D.

>> Xem thêm: Khoai lang: Cứu tinh của bệnh nhân tiểu đường

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!