Mặc dù có vị đắng nhưng nhiều người rất thích ăn món này. Bạn có thể chế biến mướp đắng thành món xào, nhồi thịt, luộc, hấp... và cho dù được chế biến dưới bất kì hình thức nào thì nó cũng đem lại cho bạn 8 lợi ích dưới đây.
1. Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm đường trong máu thông qua việc tăng cường chuyển hóa glucose. Mướp đắng còn chứa phytonutrient, Polypeptide-P, một insulin thực vật làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng tạo ra các tác nhân hạ đường huyết gọi là Charantin để cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể.
Hãy bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng cách uống một cốc nước ép thực phẩm này, bạn sẽ thấy mình khỏe mạnh hơn rất nhiều. Nếu thấy khó chịu trong người khi tiêu thụ mướp đắng, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.
Lưu ý: Ngừng ăn nếu bạn đang bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm đường trong máu thông qua việc tăng cường chuyển hóa glucose (Ảnh minh họa: Internet)
2. Phòng ngừa sỏi thận
Sỏi thận là một bệnh gây ra nhiều cơn đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, ăn mướp đắng có thể giúp phòng ngừa bệnh này bởi mướp đắng làm giảm tính a-xít cao giúp tạo ra sỏi thận. Hơn nữa, tiêu thụ mướp đắng thường xuyên cũng có thể loại bỏ chất độc thải ở thận, tránh hình thành sỏi thận.
Nếu không muốn ăn mướp đắng, bạn có thể pha trà mướp đắng để uống.
3. Giảm cholesterol
Lượng cholesterol cao chỉ có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Giảm cholesterol có tác dụng đáng kể trong việc phòng tránh những cơn đau tim, bệnh tim và đột quỵ. Bạn có thể tiêu thụ mướp đắng hàng ngày để giảm cholesterol. Giảm lượng cholesterol bằng mướp đắng sẽ giảm được nhiều rủi ro hơn so với dùng các loại thuốc.
Khi vào cơ thể, mướp đắng hoạt động một cách tự nhiên trong việc loại bỏ cholesterol xấu.
4. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh là có thể làm gián đoạn việc sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Mướp đắng cũng có thể 'bỏ đói' các tế bào ung thư khác ở gan, đại tràng, vú, tuyến tiền liệt...
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư (Ảnh minh họa: Internet)
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Mướp đắng được biết đến là một trong những thực phẩm giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, ăn mướp đắng hàng ngày còn giúp chống nhiễm trùng và nhiều bệnh khác.
6. Giúp duy trì cân nặng
Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể - nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, mướp đắng chứa rất ít calo nên có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
7. Cải thiện thị lực
Trong mướp đắng có chứa beta-caroten - rất có lợi trong việc giảm các nhiễm trùng ở mắt cũng như cải thiện thị lực. Vì vậy, nếu bạn có thói quen ăn mướp đắng hoặc uống trà, nước ép mướp đắng, bạn sẽ có thị lực tốt hơn hẳn.
8. Tốt cho làn da
Mướp đắng có tác dụng làm sạch và thải độc máu, nhờ đó nó cũng giúp làm sạch cơ thể, cải thiện cho làn da. Đặc biệt, nhờ công dụng này mà mướp đắng cũng được coi là có khả năng giảm mụn trứng cá, loại bỏ nhiều bệnh nhiễm trùng da và máu như mụn nhọt, ghẻ lở, bệnh nấm…
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!