Mật ong là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó có thể chữa được một số bệnh thông thường. Mật ong thông dụng trong gia đình như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng mật ong. Nếu sử dụng mật ong không đúng cách không những làm mất tác dụng của nó mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Sau đây là 8 sai lầm tai hại khi sử dụng mật ong bạn cần tránh:
Uống mật ong khi đói
Bạn chỉ uống nước mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống 1 cốc nước đầy trước đó. Bởi vì nếu bạn đang đói, mật ong chứa hàm lượng đường glucose cực cao sẽ dễ làm bạn bị trướng bụng. Lúc này thận bị áp lực và phải làm việcnhiều hơn, hệ bài tiết cũng kém hơn. Từ đó, cơ thể khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng sau đó.
Bạn chỉ uống nước mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống 1 cốc nước đầy trước đó (Ảnh minh họa: Internet)
Uống với nước sôi
Tuyệt đối không pha mật ong với nước sôi. Trong mật ong rất giàu vitamin, khoáng chất và enzym. Nếu bạn pha mật ong với nước sôi, sẽ không giữ được mùi vị đặc trưng, làm mất đi màu nâu óng tự nhiên và đặ biệt, làm mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng của mật ong. Do đó, bạn nên pha mật ong với nước ấm ở 35oC.
Không dùng trẻ em dưới 12 tháng tuổi
Với trẻ em 12 tuổi, mật ong chưa hẳn là một thực phẩm tốt. Các thành phần dinh dưỡng quá lớn trong mật ong cùng với hàm lượng đường cao có thể khiến cơ thể nhạy cảm của các bé tạm thời không kịp thích nghi và có thể gây ra các phản ứng cơ địa.
Đặc biệt, các loại độc tố do vi khuẩn gây ra có thể khiến các bé bị dị ứng và ngộ độc khá nguy hiểm khi mật ong bị lên men hay bị nhiễm trực khuẩn.
Dùng mật ong khi bị tim mạch, hen suyễn, đau bụng
Dù là bạn bị táo bón hay tiêu chảy, việc sử dụng mật ong lúc này đều gây phản tác dụng vô cùng nghiêm trọng đối với cơ thể. Ngoài ra, trong mật ong chứa một chất làm giảm huyết áp. Do vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng mật ong khi bạn có tiền sử tim mạch, tiểu đường, huyết áp thấp và đau bụng tiêu chảy.
Uống trước khi đi ngủ
Việc uống một cốc nước mật ong trước khi đi ngủ sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, không hề tốt cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến mạch máu não hoặc các bệnh về tim mạch. Nhất là đối với người cao tuổi, có tiền sử các bệnh về mỡ máu cao càng nên từ bỏ thói quen này.
Uống mật ong đã nổi bọt khí
Do hàm lượng đường trong mật ong khá cao, cộng với tính hút ẩm cao của đường, do đó nếu bạn không bảo quản đúng cách, mật ong nguyên chất sẽ dần tích tụ một lượng lớn nước. Đây chính là điều kiện thuận lợi để cho nấm men và vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong chính môi trường mật ong vốn rất giàu dinh dưỡng.
Những vi khuẩn này sẽ khiến mật ong bị biến chất, thậm chí là có thể nhiễm trực khuẩn và có một số độc tố gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, bạn không nên sử dụng mật ong đã bị hỏng, có dấu hiệu nổi bọt khí.
Việc uống một cốc nước mật ong trước khi đi ngủ sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao (Ảnh minh họa: Internet)
Không dùng chung với hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho a-xít hữu cơ và các enzym trong mật ong gặp a-xít amin chứa lưu huỳnh trong hành tây. Từ đó, làm nảy sinh phản ứng hóa học có hại hoặc sản sinh ra chất có độc, gây kích thích dạ dày và dẫn đến tiêu chảy.
Không dùng chung với đậu phụ
Trong đậu phụ thường có thạch cao, còn trong mật ong thì có đường. Khi hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục và đông cứng trong dạ dày gây khó thở, rồi hụt hơi và hôn mê. Đặc biệt, nếu bạn mắc bệnh tim mạch thì thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.
Không những thế, protein thực vật, khoáng chất, a-xít hữu cơ trong đậu phụ có thể kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
HN
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!