Acid benzoic trong tương ớt Chinsu bị thu hồi có đáng sợ?

Cần biết - 11/24/2024

Acid benzoic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Với việc thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu của Nhật Bản, người tiêu dùng dấy lên mối lo lắng, liệu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam có thấp hơn so với các nước trên thế giới? Và liệu chất Acid benzoic có thực sự an toàn, an toàn trong ngưỡng và lượng dùng thế nào?

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng acid benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019. Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán từ tháng 10 đến tháng 12-2018. 

Hiện nay, do chưa tìm được chất nào thay thế nên nhiều nước vẫn dùng acid benzoic trong thực phẩm. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hiệp quốc (Codex) cho phép sử dụng acid benzoic để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1%. 

Mặc dù một số nước, trong đó có Việt Nam cho phép sử dụng acid benzoic trong thực phẩm, nhưng Nhật Bản lại không cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa, bệnh viện Đa Khoa Đống Đa cho biết:  Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cho phép sử dụng acid benzoic với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1g/1 lít, 1g/1 kg. Liều lượng acid benzoic gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng.

Nếu ăn nhiều acid benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc.

Nhiều người quan tâm hàm lượng, nồng độ của chất phụ gia này mà chưa chú ý tới lượng ăn vào. Ví dụ, ở ngưỡng 0,1% acid benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nếu lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép. 

Acid benzoic trong tương ớt Chinsu bị thu hồi có đáng sợ?

Tương ớt Chinsu. Nguồn ảnh: ttvn.vn.

Từ đầu những năm 1900, các nhà khoa học đã chứng minh được Acid benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene.

Mà benzene đã được kết luận là chất gây ung thư từ những năm 1980 và được khuyến cáo tránh hấp thu benzene qua đường thở (không khí ô nhiễm), hoặc đường ăn uống (thực phẩm).

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, việc sử dụng phụ gia, chất bảo quản trong thực phẩm, trên thế giới hiện có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam. 

Tuy nhiên, một số nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu có những đánh giá riêng, bên cạnh quy định của Codex thì khi xây dựng tiêu chuẩn, các nước này đánh giá trên tổng quan lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân nước đó.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!