Tương ớt bẩn: Kẻ giết người thầm lặng

Cần biết - 05/19/2024

Tương ớt, bột ớt là một trong những loại gia vị được ưa chuộng nhất, có mặt ở hầu hết quán ăn từ nhà hàng lớn đến hàng vỉa hè.

Phải công nhận tương ớt giúp các món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều lần mà khó ai có thể chối từ. Tuy nhiên, hàng ngày không biết hàng bao nhiêu tương ớt không rõ nguồn gốc, không hợp vệ sinh được đưa ra tiêu thụ. Đây quả thực là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Tương ớt bẩn được bày bán tràn lan

Chỉ với giá từ 9.000-13.000 đồng/lít, người mua dễ dàng có được những can tương ớt lớn. Tương ớt này rất dễ tìm mua ở những chợ lớn như chợ Đồng Xuân với đầy đủ chủng loại từ 'cao cấp' đến hàng bình thường. Rất nhiều cơ sở sản xuất tương ớt như ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội hay cơ sở tại Thanh Xuân đều sản xuất tương ớt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng rất nhiều phụ gia độc hại đối với sức khỏe.

Tương ớt bẩn: Kẻ giết người thầm lặng

Nhiều món ăn vỉa hè không thể thiếu tương ớt (Ảnh: Internet)

Mối nguy hại từ những chai tương ớt bẩn

Những chai tương ớt không nhãn mác rất có thể được sản xuất tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Vì vậy, tương ớt thường rất bẩn, chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Các cơ sở thường cho thêm chất chống mốc, ôi thiu, chất bảo quản cũng không biết nguồn gốc xuất xứ.

Tương ớt giá rẻ thường được đóng trong các chai lớn từ 2 lít đến 10 lít có chứa một hóa chất có tên Rhodamine B. Đây là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, do vậy khi ăn vào sẽ tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất ở gan, thận. Điều đáng nói là đây là loại hóa chất dùng để nhuộm quần áo, cấm dùng trong thực phẩm.

Trước đây, người tiêu dùng đã từng biết đến hóa chất này dùng để nhuộm hạt dưa. Tuy nhiên, khi có mặt trong tương ớt thì chất độc này nguy hiểm hơn gấp nhiều lần do đi vào cơ thể trực tiếp qua đường tiêu hóa. Tương ớt, ớt bột lại là những gia vị đặc biệt được ưa chuộng trong các bữa ăn.

Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ

Tương ớt bẩn: Kẻ giết người thầm lặng

Nhưng không ai biết quy trình làm tương ớt sạch hay bẩn (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết hóa chất trên rất khó nhận biết vì đó là phẩm màu không mùi, không vị. Người tiêu dùng có thể học cách nhận biết qua màu sắc của tương ớt, ớt bột. Ớt nguyên chất có màu đỏ của vỏ, màu vàng của hạt nên khi nghiền thành bột có màu da cam hoặc hơi đỏ chứ không có màu đỏ đều, sặc sỡ. Tương ớt có sử dụng chất màu Rhodamine B thường có màu sặc sỡ, màu đẹp đều, khi dính vào thức ăn khác như thịt sẽ để lại màu như nhuộm, không phai màu trong nước.

Tương ớt, ớt bột có dùng hóa chất thường có giá thành rất rẻ, không nhãn mác, vì vậy người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua phải sản phẩm chứa độc tố. Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng của những cơ sở sản xuất, nhà sản xuất uy tín. Cần chú ý đến hạn sử dụng và các thông tin về phụ gia có trong sản phẩm.

Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ chính sức khỏe của bạn và gia đình!

>> Xem thêm:

Truy tìm tương ớt 'bẩn' bán trong các chợ

Tương ớt đóng can siêu rẻ 'đắt hàng' ở Sài Gòn

Choáng với công nghệ sản xuất tương ớt siêu rẻ

Ngọc Huyền

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!