Khi bị viêm loét dạ dày, bên cạnh thuốc, có một số thực phẩm nhất định mà bạn phải ăn và một số bạn nên tránh. Một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết chắc chắn có những loại thực phẩm có tác dụng chống lại Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc để bảo vệ dạ dày, chúng ta có thể bổ sung các loại thực phẩm sau đây, theo Boldsky.
1. Súp lơ
Súp lơ chứa sulforaphane giúp chống lại vi khuẩn H. pylori. Một cuộc thử nghiệm cho thấy những người tiêu thụ loại thực phẩm này hai lần/ngày và ăn trong vòng một tuần cho thấy có 78% tiêu cực đối với vi khuẩn.
Súp lơ giúp điều trị tình trạng loét dạ dày. Ảnh: INTERNET
Hợp chất này có trong súp lơ có thể tiêu diệt vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Bên cạnh súp lơ cũng là nguồn vitamin C và chất xơ dồi dào, có lợi cho sức khỏe.
2. Bắp cải
S-methyl methionine, còn được gọi là vitamin U, có trong bắp cải là yếu tố có thể chữa lành vết loét. Bên cạnh đó, bắp cải cũng chứa aminoglutamin, có lợi trong điều trị loét. Các chất này giúp tăng cường niêm mạc ruột, từ đó trợ giúp cho quá trình điều trị các vùng bị viêm loét.
3. Củ cải
Củ cải chứa chất xơ giúp tiêu hóa, hấp thụ kẽm và các khoáng chất khác. Chúng ta nên ăn củ cải trắng mỗi ngày để loại bỏ các nguyên nhân gây viêm lớp lót dạ dày, khó tiêu hóa và các vấn đề liên quan tới dạ dày.
4. Táo
Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ làm giảm cơ hội bị ảnh hưởng bởi một vết loét dạ dày. Bên cạnh đó, táo có chứa flavonoid gây ức chế sự phát triển của H. pylori.
5. Quả việt quất
Ăn quả việt quất vào buổi sáng có thể giúp điều trị loét dạ dày. Chúng là nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa và chất dinh dưỡng phong phú giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau khi bị loét.
6. Mâm xôi
Quả mâm xôi và việt quất có chứa một lượng cao các hợp chất phenolic, do đó được coi như là một nguồn giàu chất xơ. Chúng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và kiểm soát viêm dạ dày.
7. Dâu tây
Theo một nghiên cứu mới, dâu tây có thể hoạt động như một tấm chắn bảo vệ chống loét dạ dày. Dâu tây chứa một lượng chất chống ôxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị loét. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tăng cường lớp lót dạ dày. Ăn một cốc dâu mỗi ngày với ngũ cốc hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều.
8. Ớt chuông
Ớt chuông ngọt có lợi cho việc làm giảm loét dạ dày. Ảnh: INTERNET
Ớt chuông ngọt có lợi trong việc làm giảm loét dạ dày.
9. Cà rốt
Cà rốt có thể rất có lợi trong việc tăng cường lớp lót dạ dày. Sự hiện diện của Vitamin A trong cà rốt giúp loại bỏ các vết loét dạ dày, viêm dạ dày hoặc khó tiêu. Nấu chúng len hoặc ăn với salad, thậm chí có thể uống một cốc nước ép cà rốt mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.
10. Bông cải xanh
Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh chứa một chất nhất định có thể loại bỏ các vi khuẩn gây loét dạ dày, đó là sulforaphane.
11. Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho cơ thể của chúng ta. Nó chứa probiotics, Lactobacillus và Acidophilus giúp điều trị loét dạ dày. Nó tạo ra một sự cân bằng giữa các vi khuẩn ruột xấu và tốt trong hệ thống tiêu hóa.
12. Dầu ô liu và dầu thực vật khác
Các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu có khả năng điều trị loét dạ dày. Nó chứa phenol hoạt động như một chất chống vi khuẩn, ngăn ngừa H. pylori không bị lan rộng thêm và ảnh hưởng đến lớp lót dạ dày của bạn.
13. Mật ong
Mật ong rất tốt cho việc điều trị các vết thương. Ảnh: INTERNET
Mật ong không chỉ có lợi cho việc cung cấp một làn da rực rỡ và lành vết thương, mà còn hỗ trợ làm lành các lỗ hổng hoặc loét trên lớp lót dạ dày. Mật ong ức chế sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm loét dạ dày.
Tiêu thụ một thìa mật ong tươi mỗi sáng hoặc ăn chung với bánh mì nướng.
14. Tỏi
Ăn tỏi có khả năng kiểm soát vi khuẩn H. pylori gây loét dạ dày. Tỏi chứa các thành phần kháng khuẩn cụ thể giúp điều trị loét dạ dày. Ăn 2-3 củ tỏi mỗi ngày để thấy kết quả tốt hơn.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!