Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Từ lâu, gừng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh như cảm, táo bón, dạ dày. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy. 

Cơ chế hoạt động 

Gừng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến dạ dày như buồn nôn và nôn. Các thành phần hoạt động có trong gừng được gọi là hợp chất Gingerol có tác dụng đẩy nhanh tốc độ vận chuyển thức ăn trong đường ruột, đẩy thức ăn đã tiêu hóa đi qua đại tràng và phân thoát ra ngoài nhanh hơn. Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao dùng quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy. Tiêu chảy xảy ra khi phân di chuyển quá nhanh qua đường tiêu hóa. 

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Hợp chất Gingerol trong gừng là thủ phạm gây tiêu chảy (Ảnh: Internet)

Liều lượng

Giống như nhiều loại thảo dược khác, không có một liều lượng chuẩn đối với gừng. Nguyên nhân là do gừng thường được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như bột gừng, dịch chiết nước gừng tươi, viên nang hoặc củ tươi. Do vậy, việc tiêu chuẩn hóa liều lượng gừng trở nên khó khăn. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), không nên dùng quá 4gr gừng mỗi ngày, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ như tiêu chảy. MedlinePlus khuyến cáo: Để điều trị tình trạng ốm nghén trong thai kỳ, nên sử dụng 250mg gừng, 4 lần/ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cảnh báo

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Không nên ăn quá 4gr gừng/ngày (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang dùng gừng để điều trị đau bụng và bị tiêu chảy, không nên cho rằng gừng chính là nguyên nhân gây tiêu chảy. Trong trường hợp này, hãy đi khám bác sĩ ngay. Ngoài ra, sử dụng gừng khi mang thai cũng đang còn nhiều tranh cãi.

Tác dụng phụ khác 

Gừng có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa khác ngoài tiêu chảy. Ợ nóng, ợ hơi hoặc sưng tấy miệng, rát họng cũng có thể xảy ra. Các tác dụng phụ khác bao gồm hạ đường huyết hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo rằng không nên sử dụng gừng khi có sỏi mật, dự định phẫu thuật hoặc đang mang thai.

>>> Xem thêm: 

3 thực phẩm chớ dại dùng cho bữa trưa

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Cách đối phó với thực phẩm gây hại răng miệng

Trị táo bón với những mẹo từ rau xanh

Mai Hồ (Livestrong)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!