Hỏi:
Tôi rất thích ăn món xôi buổi sáng với lạp xưởng rán hoặc cơm rang phải có lạp xưởng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ăn nhiều lạp xưởng không tốt cho sức khỏe, có thể gây ung thư. Tôi phải làm sao để có thể vẫn không bỏ món khoái khẩu của mình mà vẫn đảm bảo sức khỏe?
Mạnh Quân (Hải Phòng)
Trả lời:
lạp xưởng là món ăn có mùi vị thơm ngon, ngậy béo, vì vậy nếu đã 'nghiện' món này thì khó bỏ. Tuy vậy, lạp xưởng là món ăn không tốt cho sức khỏe bởi lạp xưởng được làm từ thịt tươi mới, để duy trì được tươi lâu và cất giữ được dài ngày, trong quá trình sản xuất, người ta phải cho vào một tỉ lệ chất chống thối nhất định (sodium nitrat). Chất này trong cơ thể người có thể kết hợp với amin trong anbumin thịt, hình thành một chất có thể gây ung thư.
lạp xưởnglà món khoái khẩu của nhiều người (ảnh: Internet)
Tuy vậy, bạn vẫn có thể khắc phục nhược điểm trên bằng cách sau khi ăn lạp xưởng, bạn ăn thêm các loại rau xanh như: Mầm đậu, hồ tiêu, rau chân vịt, dưa chuột... hoặc các loại hoa quả như: Quất, táo, cam... thì có thể tiêu trừ được những vật gây ung thư bởi trong rau xanh và hoa quả tươi chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C. Vitamin C có thể ngăn cản sự kết hợp giữa sodium nitrat với amin, từ đó tránh được chất gây ung thư hình thành trong đường tiêu hóa.
Bạn cũng nên lưu ý, lạp xưởng là loại thực phẩm có thể cất giữ được nhưng cũng không nên để lâu quá vì lạp xưởng để lâu dễ mốc. Khi lạp xưởng mốc sẽ dễ bị trực khuẩn có chất độc tương đối mạnh ô nhiễm. Trực khuẩn của chất độc trong thịt có thể sản sinh ra những độc tố của thịt độc rất mạnh. Ăn vào có thể trúng độc, nguy hiểm đến tính mạng.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!