Ăn nấm kim châm không được quên những điều này

Điều cần biết - 11/24/2024

Bạn cần biết cách lựa chọn và chế biến nấm kim châm để hạn chế những tác hại có thể gây ra đối với sức khỏe.

Nấm kim châm hiện nay là một loại thực phẩm được giới nội trợ ưa chuộng, nhất là trong thời tiết se lạnh, nấm kim châm thường được dùng để làm lẩu, làm đồ nướng hoặc nấu canh nấm bổ dưỡng tốt cho cơ thể.

Nấm kim châm có vị ngọt mềm, mùi hương thanh nhẹ. Nấm kim châm xuất hiện trên thị trường hiện nay đa phần là tự trồng, màu trắng, thân dài và mỏng. Đây là loại nấm được biết đến với các công dụng như: Điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…

Thực tế thì hiên nay, nấm kim châm đang được bài bày tràn lan trên thị trường, rất khó kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Nếu mua phải nấm kim châm kém chất lượng sẽ có những tác hại khôn lường đến sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới được. 

Những tác hại khôn lường khi dùng nấm kim châm

Ăn nấm kim châm không được quên những điều này

Không nên sử dụng các loại nấm khộng rõ nguồn gốc xuất xứ (Ảnh minh họa: Internet)

Nấm kim châm ở Việt Nam đa phần phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Nấm kim châm được bày bắn ở khắp nơi từ siêu thị cho đơn các chợ lớn, nhỏ. Có nhiều loại nấm kim châm bán trên thị trường không ghi rõ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ và điều kiện bảo quản cũng không được đảm bảo, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. 

Dễ bị ngộ độc

Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời. 

Nguy hại đến hệ thần kinh

Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết. 

Có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ăn nấm kim châm không được quên những điều này

Nên chọn loại nấm tươi, không dập nát và đặc biệt không có nước nhờn (Ảnh minh họa: Internet)

Chưa tính đến việc nấm kim châm được sản xuất có thể sử dụng hóa chất, những sản phẩm nấm kim châm khi quá hạn sử dụng, luôn xuất hiện các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng nguy hiểm. 

Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, trong đó có thể chứa các loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư cao. Chính vì vậy, bạn cần phải cẩn thận những loại nấm không ghi rõ hạn sử dụng và không được bảo quản đúng cách. 

Cách chọn mua và sử dụng nấm kim châm 

- Chọn mua nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

- Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

- Cần xem xét kĩ trên bao bì nhà cung cấp sản phẩm để tránh mua phải nấm kim châm kém chất lượng. Bạn cũng cần lưu ý phân biệt nấm từ nơi sản xuất khác nhau dựa trên mã vạch của sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch từ 690 đến 695 là nhập từ Trung Quốc. 

- Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1-5oC thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dung nấm kim châm 1-3 ngày.

- Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ. 

>>> Xem thêm: Nguyên tắc dinh dưỡng để không bị ung thư hỏi thăm

Hồng Nam (TH)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!