Ăn ốc đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Sống khỏe mạnh - 05/16/2024

Ốc có thể gây nên những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa mà bạn không ngờ tới. Vậy ăn ốc sao cho đúng?

Ốc là món ăn vỉa hè dân dã được nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là món ăn đường phố chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn sử dụng ốc không đúng cách, có thể đe dọa đến tính mạng của chúng ta.

Những nguy hại tiềm ẩn khi ăn ốc

- Không đảm bảo vệ sinh: Ốc là loài thủy sinh thường sống trong bùn đất. Nếu không rửa sạch và chế biến kỹ lưỡng sẽ không đảm bảo vệ sinh. Nhất là đối với những quán ốc vỉa hè, ốc thường được làm sạch một cách qua loa, không ngâm nước để ốc nhả hết bùn đất.

Đôi khi ốc mua về có nhiều con đã bị chết, khi không chế biến ngay, tỷ lệ ốc chết sẽ càng nhiều lẫn với ốc còn sống cũng không đảm bảo vệ sinh, có thể bị ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh về đường tiêu hóa hay đường ruột…

Ăn ốc đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Khi không chế biến ngay, tỷ lệ ốc chết sẽ càng nhiều lẫn với ốc còn sống không đảm bảo vệ sinh (Ảnh minh họa: Internet)

- Dễ mắc ký sinh trùng: Môi trường sống của ốc là môi trường chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh, chính vì vậy trong ốc chứa rất nhiều giun, sán. Đặc biệt, nếu ốc được khai thác từ những nguồn nước ô nhiễm, khả năng chứa ký sinh trùng càng cao.

Những loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong thời gian tương đối dài. Nếu bạn ăn ốc không được sơ chế kĩ lưỡng và nấu chín thì có thể bị lây nhiễm những loại kí sinh trùng này, gây nên một số bệnh nghiêm trọng như sán lá gan, sán lá phổi, viêm màng não, ung thư… Bên cạnh đó có thể gây ra những biểu hiện bên ngoài như tiêu chảy, đau bụng, phù chân và tay, nôn mửa...

Cách ăn ốc an toàn cho sức khỏe

- Lựa chọn quán ốc: Hạn chế ăn những quán ốc vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh. Bạn chỉ nên chọn những cửa hàng có uy tín, đảm bảo khâu sơ chế sạch sẽ và chế biến ốc chín.

Ăn ốc đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Bạn chỉ nên chọn những cửa hàng có uy tín, đảm bảo khâu sơ chế sạch sẽ và chế biến ốc chín (Ảnh minh họa: Internet)

- Cách sơ chế ốc: Nếu bạn mua ốc và tự chế biến tại nhà, nên ngâm ốc trong nước gạo khoảng 1 giờ để cho ốc nhả hết bùn đất, chất bẩn và những ký sinh trùng trong ốc. Ngoài sử dụng nước gạo, bạn có thể ngâm ốc trong giấm, nước ớt hay nước chanh đều được.

- Cách ăn ốc: Bạn chỉ nên ăn ốc khi đã được nấu chín kỹ. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn ốc quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/tuần. Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn ốc.

- Mẹo chọn ốc ngon: Để tránh mua phải những con ốc đã bị chết, không được tươi ngon, bạn cần lựa chọn những con có mày nằm sát bên ngoài, khi chạm tay vào, mày sẽ khép lại. Ngược lại, nếu mày thụt vào trong là ốc không được ngon cho lắm. Những con ốc chết mùi thường khó chịu.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!