Thức ăn đường phố tiện lợi, rẻ lại kích thích vị giác nên đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của các tín đồ ăn uống. Đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh cho sức khỏe con người như viêm gan, giun sán...
Chân gà nướng, cháo lòng má heo, bánh tráng trộn, đồ chiên, trà sữa, ốc vỉa hè, cơm cháy chà bông mỡ hành... những món ăn vỉa hè với hương vị ngon, lạ miệng, giá cả bình dân từ lâu đã làm phải lòng bao tín đồ ẩm thực đường phố, đặc biệt là các bạn sinh viên, học sinh. Nhưng dù có hấp dẫn đến mấy thì một vài trong số chúng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, nhất là khi bạn ăn quá nhiều.
Bác sĩ Lê Kim Huệ, Trưởng khoa Truyền thông, Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM, cho biết: "Thức ăn đường phố, rẻ tiền, tiện lợi nên nhiều người hay dùng. Tuy nhiên, người ăn thức ăn đường phố sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư gan, tiêu chảy, viêm gan siêu vi A, sán tấn công..."
Những căn bệnh khởi phát từ những món ăn lề đường
Trong trà sữa có chứa các chất phụ gia vượt ngưỡng sẽ gây ảnh hưởng đến gan và thận, tuy không tác động tức thì, nhưng lâu dài nó lại là mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Trong xúc xích có chứa nitrat và nitrit, là các loại chất có trong thịt chế biến để bảo quản màu sắc và hương vị. Các chất độc hại này thì đều dẫn đến nguy cơ ung thư, gây thiếu máu, thậm chí tử vong cho người dùng.
Chân gà nướng vỉa hè là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách nhưng lại tiềm ẩn nhiều bệnh tật vì chân gà thường được tẩm hóa chất hoặc bị nhiễm khuẩn.
Cơm cháy giòn giòn quyện với vị thơm của hành, vị cay nhẹ của ớt, vị ngọt của thịt chà bông là món khoái khẩu nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu ăn thường xuyên.
Nơi buôn bán không hợp vệ sinh, dễ gây nên bệnh tiêu chảy cấp.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu như: bánh tráng cắt sợi, khô bò, khô mực, trứng cút luộc, đậu phộng, sốt me, sa tế, rau răm... Những nguyên liệu đó được sơ chế, cắt nhỏ và trộn lại tạo thành một món ăn nhiều màu sắc và hương vị, rất khoái khẩu. Tuy nhiên, không ai bận tâm tìm hiểu những nguyên liệu đó có nguồn gốc và được chế biến như thế nào. Đằng sau đó là rất nhiều ẩn họa với sức khỏe.
Chính vì sự cẩu thả trong khâu vệ sinh ốc trước khi nấu rồi cách chế biến một cách vội vàng trên vỉa hè của người bán, món ốc sẽ không đảm bảo được độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể bị viêm màng não do giun A.cantonensis, các loại giun sán khác vô cùng nguy hiểm mà nguyên nhân là do ăn ốc không được nấu - nướng chín kỹ.
Những căn bệnh nguy hiểm khởi phát từ thức ăn đường phố
Ung thư gan
Bác sĩ Huệ cho biết nhiều người bán thức ăn đường phố thường thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ mua những thực phẩm rẻ, còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại nấm mốc về chế biến và mang bán. Điển hình là người bán sử dụng nội tạng thối, khoai tây mọc mầm, đậu phộng, gạo mốc, dùng hóa chất phẩm màu phù phép, sau đó chế biến thơm ngon để đem bán.
Ăn phải những thực phẩm này người tiêu dùng sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan. Khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, gây ngộ độc cho người dùng. Đậu phộng, gạo nấm mốc có chứa chất aflatoxin, một trong những tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, người bán hay dùng các túi nylon, hộp nhựa từ rác thải tái chế cũng gây độc hại cho người dùng.
Tiêu chảy
Thời tiết nước ta đang nắng nóng, thực phẩm dễ ôi thiu, người bán thức ăn đường phố lại không bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng cho phép nên vi khuẩn E.coli xâm nhập vào thức ăn. Người ăn phải thực phẩm này sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy.
Không chỉ bị tiêu chảy mà người dùng có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) và bệnh lây qua đường hô hấp từ người bán. Vi khuẩn này sẽ gây bệnh ung thư, nếu không được phát hiện sớm.
Bí quyết ăn uống giúp bé phòng ngừa giun sán hiệu quả
Hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu 2 ngày bạn không tắm và giặt khăn
Chế biến thịt không đúng cách sẽ khiến mang bệnh vào người
Chỉ vì tiết kiệm tái sử dụng chai nhựa mà mắc bệnh ung thư
7 căn bệnh dễ chuyển thành ung thư mà người bệnh hay ngó lơ
Viêm gan siêu vi A
Bác sĩ Huệ cũng chỉ ra các quán ăn đường phố thường thiếu nước sạch để rửa bát, không đảm bảo vệ sinh. Nếu ăn phải bát của người ăn bị nhiễm siêu vi A mà người bán chỉ rửa qua loa, chúng ta cũng có thể bị lây bệnh này. Khi xâm nhập vào cơ thể người khoảng 2- 4 tuần, siêu vi A có thể gây bệnh viêm gan, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, buồn nôn, đau tức gan.
Giun sán
Người ăn phải thức ăn bán ở vỉa hè không được làm sạch và chế biến kỹ lưỡng cũng sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh như sán tấn công làm tổ trong ruột, não. Sán tấn công mạnh trong não khiến người bệnh bị mất ý thức.
Theo Thethaovanhoa
Xem thêm:
- Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn "vỉa hè" kém chất lượng
- 4 căn bệnh nguy hiểm khởi phát từ thức ăn đường phố
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!