Sữa tươi
Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê... sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím...) được đóng gói vào hộp, bịch, chai... Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng cho trẻ trên một tuổi.
Sữa bột nguyên kem
Là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1 kg sữa bột, một ký sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên. Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ... với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.
Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, rất thích hợp cho bà bầu và trẻ trên 1 tuổi (ảnh: Internet)
Sữa không béo
Hay còn gọi là sữa gầy, sữa tách bơ là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.
Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy
Nếu bà bầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sữa đậu nành đóng hộp sẽ cung sẽ giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và chất béo động vật.
Sữa cao năng lượng
Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).
Sữa chua dạng uống hay dạng đặc
Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.
>>Xem thêm: Hỏi - đáp về mang thai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!