Bảo đảm sinh viên ở lại Đà Nẵng an tâm giãn cách

Thời sự - 06/25/2024

Trước việc Đà Nẵng dừng kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về, nhiều sinh viên đang sống tại các ký túc xá lo lắng về việc ăn uống hằng ngày. Trước tình hình đó, các trường đã có phương án nhằm giúp các em an tâm trong những ngày giãn cách.

Bảo đảm sinh viên ở lại Đà Nẵng an tâm giãn cáchSinh viên Trường đại học CNTT và TT Việt – Hàn nhận cơm tại bếp tin tại tập thể.

Hơn 2.800 sinh viên tại các ký túc xá

Theo thống kê, hiện nay đang có hơn 2.800 sinh viên đang ở lại 14 ký túc xá (KTX) của 12 trường đại học, cao đẳng trên toàn thành phố. Đây là những em đang theo học kỳ hè, không kịp về quê hoặc lựa chọn ở lại Đà Nẵng.

Đang ở tại KTX Bách Khoa (quận Liên Chiểu), Nguyễn Thị Tiểu Yến (SN 2000), sinh viên năm ba, khoa Hoá, Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng cùng các bạn trong phòng thực hiện nghiêm các quy định, không tiếp xúc, giao lưu với các phòng bên cạnh. Quê Yến ở Quảng Nam, trước khi thành phố thực hiện giãn cách, gia đình đã liên tục gọi Yến về ngay nhưng em đã lựa chọn ở lại.

Bảo đảm sinh viên ở lại Đà Nẵng an tâm giãn cách

Khai báo thông tin khi ra-vào cổng KTX đại học Bách khoa.

'Em đang học khoá hè và đi làm thêm tại Đà Nẵng, tối ngày có quyết định thực hiện giãn cách thì em vẫn còn đang đi làm. Lúc đó em cũng đã băn khoăn vì bản thân cũng đi nhiều nơi trong khu vực quận Liên Chiểu rồi, nếu em về quê thì cả gia đình phải cách ly, mà nếu trong thời gian đó em không may bị nhiễm bệnh thì sẽ ảnh hưởng đến gia đình nên em đã lựa chọn ở lại, giãn cách tại chỗ' – Yến tâm sự. Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho những ngày hạn chế ra ngoài, Yến và các bạn đã mua sẵn một số thực phẩm khô, đồ hộp, mì gói… để sử dụng.

Đa số các KTX tại Đà Nẵng không cho nấu ăn trong phòng nên trong thời điểm tất cả hàng quán nghỉ bán, khó khăn nhất của các em đều ở khoản lo những bữa ăn hằng ngày và một phần kinh phí sinh hoạt trong thời gian dài nếu thành phố vẫn chưa hết giãn cách sau 15 ngày.

Tại KTX Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT và TT) Việt - Hàn (quận Ngũ Hành Sơn) có gần 350 sinh viên đang ở lại tại hai khu K và V. Tất cả các em đều thực hiện 100% ở trong khuôn viên, không được ra khỏi trường và khu ký túc. KTX thực hiện nghiêm theo khẩu hiệu 'Nội bất xuất - Ngoại bất nhập' (trừ cán bộ thực hiện nhiệm vụ và trường hợp cấp bách); thực hiện giãn cách theo nguyên tắc khu đối với khu, tầng đối với tầng, phòng đối với phòng, người cách người tối thiểu 2m.

ARất Hóa, lớp K1215A, ngành phiên dịch tiếng Anh du lịch tại Trường đại học CNTT và TT) Việt - Hàn đang ở lại khu K, KTX của trường. Hoá là người Cơ tu ở huyện Nam Giang (Quảng Nam), do hoàn cảnh khó khăn nên em vừa đi học vừa làm thêm để có thêm kinh phí trong cuộc sống. Hoá bộc bạch: Qua đọc tin tức thấy Quảng Nam cũng đã bắt đầu có những ca mắc nên em đã quyết định ở lại KTX thực hiện giãn cách cùng các bạn để an toàn cho tất cả. Em có lo lắng về kinh phí ở lại nếu tình hình kéo dài hơn nữa thì chắc em khó xoay sở trong việc ăn uống. Các bạn cùng khu ký túc có hỗ trợ nhau nhưng hiện tại thì ai cũng như mình.

Bảo đảm sinh viên ở lại Đà Nẵng an tâm giãn cách

Hội Sinh viên thành phố hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các em.

Hỗ trợ đầy đủ cho sinh viên

Ngay khi có thông báo ngừng tất cả hoạt động kinh doanh ăn uống, Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng đã bố trí một phòng bếp tập thể, mua mới các bếp từ, xoong nồi, nồi cơm điện, gia vị… để các em tự túc nấu tại chỗ. Trường cũng liên hệ hợp đồng với một đơn vị cung cấp suất ăn được thành phố cho phép hoạt động để mở căng tin cho các em, nhân viên thực hiện nấu ăn cũng sẽ cách ly luôn trong KTX.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng cho hay: KTX Đại học Bách khoa đang có hơn 460 sinh viên ở lại và thực hiện giãn cách tại chỗ, nhà trường cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị, sẽ bảo đảm để các em có đủ nhu yếu phẩm cần thiết trong sinh hoạt và thức ăn để các em yên tâm.

Hiện tại, các sinh viên tại đây đang tuân thủ nghiêm túc những quy định về giãn cách, hạn chế ra ngoài, cán bộ quản lý KTX sẽ có mặt túc trực tại cổng để kiểm tra, nắm tình hình, báo cáo thông tin, đo thân nhiệt và sát khuẩn khi các em ra vào ký túc.

Bảo đảm sinh viên ở lại Đà Nẵng an tâm giãn cách

Sinh viên Bách khoa nấu tại bếp tập thể.

Xuống sân hỗ trợ cùng các bạn nhận nước, mì tôm, sữa, giấy vệ sinh… từ Hội Sinh viên TP Đà Nẵng, Tiểu Yến chỉ cho chúng tôi khu bếp rộng rãi, thoáng, sạch mà các bạn đã được bố trí sử dụng để nấu nướng, cô gái vui vẻ: Mấy ngày đầu em cảm thấy rất lo lắng nhưng khi ở chung cùng các bạn, nếu ai cũng lo lắng thì sẽ càng tệ hơn, cùng với việc tìm hiểu kỹ và chấp hành các quy định, được nhà trường động viên nên chúng em đã ổn định tinh thần, bây giờ thì tất cả đều rất thoải mái.

Các sinh viên Khu V, KTX Trường đại học (CNTT và TT) Việt - Hàn cũng được phục vụ các bữa ăn tại bếp ăn tập thể ngay trong khuôn viên. Đối với Khu K, sinh viên được bố trí mua thức ăn khu vực riêng ngay tại cổng ra vào. Tất cả địa điểm đều được kiểm soát nghiêm về công tác phòng dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm. KTX cũng đã bố trí hệ thống wifi miễn phí đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các bạn. 'Chúng tôi đã đến từng phòng để kiểm tra công tác vệ sinh, đo thân nhiệt của tất cả sinh viên. Việc này sẽ được thực hiện thường xuyên nhằm kiểm soát tốt nhất công tác phòng dịch. KTX cũng yêu cầu sinh viên tiến hành vệ sinh sát khuẩn cá nhân thường xuyên, vệ sinh phòng ở sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, thông thoáng phòng ở' - Anh Nguyễn Văn Hưng quản lý khu V chia sẻ.

KTX sinh viên Đà Nẵng (DMC) đang có khoảng 1.300 sinh viên của các trường đang ở tại khu phía tây và phía đông. Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các quy định, ký túc đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn bảo đảm cho các em đủ mỗi ngày có ăn sáng và hai bữa cơm trưa, tối; các sinh viên sẽ đăng ký suất ăn, đại diện mỗi phòng sẽ có một em xuống nhận. 'Hiện tại, tâm lý của tất cả các em đều ổn định, thoải mái. Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ không để em nào thiếu thốn về cả những vật dụng sinh hoạt cá nhân' – anh Ngô Văn Tuấn, Quản lý KTX cho biết.

Trước những nỗ lực của các trường, Hội Sinh viên thành phố đã giúp cho tất cả sinh viên đang ở lại ổn định tinh thần, tất cả đều có lòng tin rằng Đà Nẵng cũng như tất cả người dân Việt Nam sẽ chiến thắng dịch Covid-19 một lần nữa.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!