Bệnh gout là một dạng viêm khớp, xảy ra khi lượng axit uric trong máu tạo ra các tinh thể, hình thành và tích tụ xung quanh khớp. Axit uric được sản xuất khi cơ thể phân hủy một chất hóa học gọi là purine. Purine là chất được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, tuy nhiên nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm.
Nhắc đến bệnh gout người ta thường nghĩ ngay đến việc tiêu thụ quá nhiều thịt, hải sản và rượu, hay còn được gọi là “bệnh của những người giàu”. Việc điều trị bệnh gout tập trung vào việc loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có lượng purine cao. Các bác sĩ cho rằng một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể giúp kiểm soát và giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng tìm hiểu danh sách các loại thực phẩm cần loại bỏ hoặc nên có trong chế độ ăn kiêng của mình bạn nhé.
Nguyên tắc chung của chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gout
Giảm cân
Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng calo và giảm cân có thể làm giảm mức axit urictrong cơ thể, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Ăn nhiều hoa quả, rau củ và ngũ cốc nguyên chất
Ăn thực phẩm này giúp cơ thể cung cấp các carbohydrate phức hợp. Bạn cần tránh ăn các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh, kẹo và đồ uống có đường.
Uống nhiều nước
Nước có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout tại nhà hiệu quả. Khi cơ thể bạn thiếu nước, cơn đau gout có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
Giảm chất béo
Việc giảm bớt chất béo bão hòa từ thịt, thịt gia cầm béo và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao là việc bạn cần làm khi mắc bệnh gout.
Protein
Bạn nên tiêu thụ khoảng 113–170g protein từ thịt nạc, cá và gia cầm hằng ngày. Bạn có thể thêm protein vào khẩu phần ăn với các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không có chất béo, chẳng hạn như sữa chua ít béo hoặc sữa tách kem, để làm giảm lượng axit uric.
Một số khuyến cáo đối với các loại thực phẩm và chất bổ sung cụ thể trong chế độ ăn kiêng bệnh gout
Các loại rau chứa nhiều purine. Nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau chứa nhiều purine không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout hoặc tái phát các cơn đau gout. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm các loại trái cây và rau chứa nhiều purine, chẳng hạn như măng tây, rau bó xôi, đậu Hà Lan, súp lơ hoặc nấm. Bạn cũng có thể ăn đậu hoặc đậu lăng là những loại đậu có mức purine cao vừa phải, đồng thời là nguồn protein dồi dào;
Thịt và nội tạng. Nếu bị bệnh gout, bạn phải tránh ăn các bộ phận nội tạng như gan, lòng, vì chúng có chứa hàm lượng purine cao và góp phần làm tăng axit uric trong máu;
Hải sản. Bạn nên tránh ăn các loại hải sản sau đây vì chúng có chứa lượng purine nhiều hơn các loại khác: cá cơm, cá trích, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi, cá thu và cá ngừ;
Chất cồn. Sự trao đổi chất của cồn trong cơ thể có thể làm tăng lượng axit uric, đồng thời góp phần làm mất nước. Rượu bia có thể làm tăng nguy cơ bệnh gout và gây ra những cơn đau định kỳ, vì vậy bạn cần hạn chế tối đa.
Tóm lại, bạn có thể ghi nhớ danh sách các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây:
Các loại thực phẩm chứa hàm lượng purine cao cần hạn chế:
- Nội tạng như gan, lòng, óc…;
- Các loại thịt bao gồm ba rọi, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu…;
- Cá cơm, cá mòi, cá trích, cá thu và sò điệp;
- Nước sốt từ thịt;
- Bia.
Các loại thực phẩm chứa hàm lượng purine vừa phải có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout bạn cũng cần hạn chế
- Cá và hải sản (trừ hải sản có chứa hàm lượng purine cao);
- Bột yến mạch.
Các loại thực phẩm an toàn có chứa ít hàm lượng purine
- Rau xanh và cà chua;
- Trái cây;
- Bánh mì và ngũ cốc (không còn nguyên hạt);
- Bơ, phô mai và trứng;
- Sô-cô-la và ca cao;
- Cà phê, trà và đồ uống có ga;
- Bơ đậu phộng và các loại hạt.
Các sản phẩm sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout
- Sữa ít béo hoặc không béo;
- Sữa chua ít béo.
Hãy thay đổi chế độ ăn uống của bạn ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn cũng cần duy trì cân nặng và sức khỏe bằng cách tập thể dục hằng ngày kết hợp điều chỉnh lượng chất béo và calo để có một cơ thể khỏe mạnh.
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Giúp bạn điều trị bệnh gout (gút) tại nhà
- Ăn cà chua ngừa ung thư và còn hơn thế nữa
- Tác dụng “vi diệu” từ tinh trùng cá hồi đối với làn da
- Bạn nên biết gì khi cho con ăn rau quả?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!