Bị bệnh nào nên hạn chế ăn rau muống

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Rau muống tốt cho bệnh loãng xương, táo bón nhưng không phù hợp với người bệnh viêm khớp, gút, cao huyết áp...

Theo The Star, 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau nhỏ bé và quen thuộc này đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Rau muống tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.

Tuy nhiên do môi trường trồng trọt nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan.

Nguy hại hơn, ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Do đó rau muống cần rửa sạch, ngâm muối và nấu chín.

Bị bệnh nào nên hạn chế ăn rau muống

Rau muống không phù hợp với người đang có vết thương hở, viêm khớp, mắc các bệnh như gút, cao huyết áp (Ảnh minh họa: Internet)

4 nhóm người nên hạn chế ăn rau muống:

- Những người mắc chứng gút, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.

- Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

- Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.

- Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.

Ngoài ra, rau muống cọng nhỏ ăn giòn, ngon và an toàn hơn cọng quá to. Nên ngâm rau trong nước muối loãng, rửa nhiều nước và trữ trong tủ lạnh vài ngày để phân hủy bớt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nếu có.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!