Bỏ bánh mì vào tủ lạnh là cách bảo quản cực sai lầm

Sống khỏe mạnh - 04/28/2024

Nếu muốn bánh mì tươi lâu, đừng dại cho nó vào tủ lạnh.

Để giữ bánh mì tươi lâu, đừng cắt nó ra thành lát. Thay vào đó, để nguyên cả ổ bánh, và chỉ cắt khi muốn ăn.

Bạn tự hỏi tại sao tủ lạnh giúp ta bảo quản hầu như mọi loại thức ăn, mà lại không đúng với bánh mì. Đó là bởi trong vòng đời của bánh mì (bắt đầu khi bánh mỳ nguội đi khi ra lò), các tinh bột của nó - vốn đã được tái cấu trúc trong quá trình nướng - sẽ kết nhóm trở lại trạng thái kết tinh nguyên thủy. Vì thế bánh mỳ trở nên cứng.

Nếu lúc này bỏ nó vào tủ lạnh, bạn chỉ đơn giản là ép quá trình kết tinh đó diễn ra nhanh hơn.

Bỏ bánh mì vào tủ lạnh là cách bảo quản cực sai lầm

Để giữ bánh mì tươi lâu, đừng cắt nó ra thành lá (Ảnh: english.stackexchange.com)

Vậy bạn nên làm gì nếu muốn bánh mỳ tươi mềm lâu? David Norman, một chuyên gia làm bánh, cho biết hãy bắt đầu bằng việc mua bánh mỳ dạng ổ, thay vì dạng miếng. Càng ở dạng miếng, bánh càng nhanh hóa cứng. Chỉ cắt ổ bánh ra khi nào bạn muốn ăn, và nếu bạn muốn để dành nó ăn trong vài ngày, hãy úp đầu bánh bị cắt xuống mặt bàn.

Ngoài ra, cách tốt nhất để tạm ngưng quá trình tái kết tinh bánh mỳ là giữ nó trong tủ đá: Bọc nó trong một cái hộp hoặc túi kín để cất đi, và sau đó để nó tan băng hoàn toàn trước khi đưa bánh ra khỏi túi.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!