Trong các bữa tiệc ngày Tết, việc uống bia nhiều thường không tránh khỏi tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Tuy nhiên nếu áp dụng một số cách sau đây, ngay cả những người tửu lượng kém nhất cũng có thể giữ cho mình sự tỉnh táo từ đầu cho tới cuối bữa tiệc.
Ăn trước khi uống
Dạ dày trống rỗng khi uống bia thường là nguyên nhân chính khiến cho chất cồn trong bia dễ ngấm vào thành dạ dày, gây say xỉn, buồn nôn và làm tổn thương và loét màng dạ dày.
Để khắc phục tình trạng trên, tốt nhất chúng ta nên ăn một chút đồ ăn nhẹ như bánh mỳ, gan lợn hay sữa tươi để lọt dạ cho dạ dày. Tùy vào nhu cầu ăn uống của từng người mà có thể ăn lót dạ ít hoặc nhiều để bảo vệ sức khỏe đường ruột trước khi uống bia.
Ăn thêm hoa quả
Trong hoa quả có nhiều frutoza có tác dụng đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn trong cơ thể. Do đó trong bữa tiệc tất niên, việc sử dụng thêm một số loại hoa quả như hồng, lê, táo hoặc nho cũng có tác dụng tốt trong việc giữ cho cơ thể cân bằng và tránh tình trạng say xỉn, buồn nôn.
Ngoài ra trong hoa quả cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, hạn chế những biến chứng của rượu lên các thành mạch máu và giúp giải độc gan, thận, thanh lọc cơ thể, tránh tình trạng nóng gan, xơ gan sau khi sử dụng bia.
Ăn kèm các thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thường có công dụng trong việc bảo vệ dạ dày khỏi bị tấn công và tổn thương bởi chất cồn trong bia, từ đó làm giảm khả năng chất cồn ngấm vào máu, gây chóng mặt, buồn nôn.
Chính vì vậy, khi nhập tiệc, bên cạnh việc uống bia, chúng ta cũng nên ăn kèm các món xào nấu chứa dầu mỡ như rau xào thịt, gà chiên, chim quay... để giúp tinh thần tỉnh táo và hạn chế biến chứng do bia gây ra.
Ăn trứng
Không phải tự nhiên mà nhiều người thường khuyên nhau ăn trứng trước khi vào bàn nhậu để chống lại cảm giác say xỉn, buồn nôn. Thực tế cho thấy trong trứng có chất cysteine giúp phá vỡ quá trình thẩm thấu của các chất cồn trong bia vào thành mạch máu. Chính điều này giúp cho cơ thể giữ được trạng thái cân bằng mà không bị say.
Không uống bia pha trộn với những loại chất lỏng khác
Bản thân trong bia đã có nhiều bọt khí nên khi kết hợp cùng bất cứ thức uống nào cũng có tác dụng đẩy nhanh quá trình thẩm thấu của rượu vào trong máu, khiến người uống nhanh chóng rơi vào trạng thái choáng váng, buồn nôn.
Do đó nếu là một người thông minh trên bàn nhậu, tốt nhất bạn không nên uống các loại bia đã bị pha trộn với nhiều thức uống khác.
Tương tự như vậy, đối với các loại bia pha trộn với nhau, do không biết rõ về thành phần và tính chất lý hóa, khi sử dụng chúng ta rất có thể sẽ bị say, thậm chí bị ngộ độc mà không hề hay biết. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cũng nên cảnh giác và cẩn trọng khi sử dụng các loại bia bị pha trộn với nhau.
Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giữ cho bản thân tỉnh táo để không có cảm giác say xỉn và buồn nôn khi sử dụng bia trong các bữa tiệc ngày Tết 2018.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!