Mùa đông đến, ăn gì cho ấm? Đó là vấn đề được nhiều người quan tâm. Còn gì tuyệt vời bằng việc, trời trở lạnh, bạn cùng với người thân, bạn bè thưởng thức những món ăn ngon, đặc biệt giúp giữ ấm cơ thể! Hiểu được mong muốn đó, Lily & WeCare mách các bạn những món ăn không thể bỏ qua vào mùa đông này.
Bồ câu hầm
Trong những ngày đông lạnh, bạn hãy “nạp” ngay món bồ câu hầm ấm, nóng vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa làm ấm cơ thể.
Chỉ cần chuẩn bị một con bồ câu, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Bạn lưu ý, nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt hoặc có các bệnh về thận.
Cháo gừng hành
Còn gì tuyệt vời bằng món cháo gừng vào những ngày tiết trở lạnh như thế này? Bạn hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo này thôi nào! Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Bước tiếp theo, gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.
Canh cá chép đậu đỏ
Có biết bao bạn ở đây chưa từng biết tác dụng tuyệt vời của cháo cá chép trong những ngày đông này? Thật tiếc nếu bạn chưa từng thưởng thức nó! Bởi đơn giản, cháo cá chép cực kỳ thích hợp trong thời tiết 10 – 12 độ C này.
Cách đơn giản để làm cháo cá chép đậu đỏ, bạn chỉ cần chuẩn bị cá chép tươi 500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.
Canh thịt gà trống
Canh thịt gà chẳng còn xa lạ với chúng ta, nhưng canh gà trống thì chắc hẳn không phải ai cũng từng thử, nhất là vào mùa đông. Bạn chỉ cần chuẩn bị gà trống to chừng 500g, vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn.
Ngoài ra, các món ăn có chứa gừng như bánh trôi nóng, chè nếp gừng, trà gừng cũng giúp bạngiữ ấm cơ thể tuyệt vời trong mùa đông.
Ăn tỏi giữ ấm vào mùa đông
Không quá cầu kì, không tốn thời gian bếp núc, tỏi trở thành “độc chiêu” chống lại tiết trời lạnh giá. Bạn chỉ cần ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh cảm cúm. Tuy có chút mùi hương khó chịu sau khi ăn nhưng tỏi được mệnh danh loại thực phẩm kháng sinh hữu ích với con người.
Chính vì vậy, những ngày đông rét buốt, bạn nên cho vào món ăn một chút tỏi, không những tăng cường vị ngon, dậy mùi thơm mà giúp còn giúp phòng bệnh hiệu quả. Tỏi có thể chữa được các loại bệnh phổ biến trong mùa lạnh như cảm lạnh, phòng cảm cúm. Hơn thế, tỏi đen còn rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư.
Món ăn từ gừng giúp ấm bụng
Theo dân gian, gừng trở thành món ăn không thể thiếu, đặc biệt vào mùa đông. Với vị cay nồng, tính ấm, gừng có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn trớ, giúp tiêu hoá rất tốt.
Trong những ngày lạnh giá, ăn một bát canh gừng nóng sẽ có tác dụng đào thải mồ hôi, làm hạ sốt, có thể nhanh chóng cắt cơn cảm cúm. Bạn chỉ cần lấy 10-20g gừng tươi giã nhỏ hoặc thái chỉ, thịt gà 30-50 g, nấu canh gà trước, khi ăn cho gừng vào khuấy đều, ăn nóng.
Ngoài việc cho gừng vào đồ ăn thì trà gừng hoặc nước gừng nóng cũng giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh. Nếu bạn đang bị cảm lạnh, có thể uống nước cam hoặc quýt nóng cho thêm lát gừng tươi giã nhuyễn.
Thực phẩm có màu đỏ
Những thực phẩm có màu đỏ rất giàu năng lượng, giúp bạn giữ ấm cơ thểtrong mùa đông. Những loại rau củ hoặc thịt có màu đỏ giúp bạn tăng cường năng lượng để cơ thể cảm thấy ấm hơn vì chúng chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein hữu ích cho hệ miễn dịch, tăng khả năng chịu lạnh cho bạn.
Rau củ màu đỏ (cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ) chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin... có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể.
Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ còn có đặc điểm là chứa nhiều chất sắt giúp kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng, kích thích ăn nhiều hơn để cơ thể đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.
Quế và tiêu
Quế và tiêu là hai thực phẩm bản thân mang tính nóng. Với vị cay nồng, hơi hăng, quế và tiêu được nhiều bà nội trợ bổ sung vào các món ăn, đặc biệt là món cháo hoặc các món có mùi tanh.
Tuy nhiên, các bạn nhớ nhé, tiêu có thể ảnh hưởng đến dạ dày nên chỉ dùng ở mức vừa phải, đặc biệt với người bị bệnh hen khi trở trời không nên dùng nó.
Còn đối với quế, nó có vị ngọt thường được bổ sung vào để các loại nước dùng, nước lẩu để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, trà thêm vài cây quế sẽ đượm mùi ấm ấp và nồng nàn, cho cơ thể bớt lạnh ngày trở rét.
Mật ong
Mật ong cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, nó là thực phẩm cực kỳ hữu ích trong mùa đông lạnh. Trong mật ong lại có chứa nhiều loại đường có cấu tạo hóa học đơn giản, có thể đi thẳng vào mạch máu, khiến cho nguồn năng lượng đi thẳng vào cơ thể.
Vào mùa đông, pha một cốc nước ấm gồm chanh, mật ong uống mỗi ngày sẽ góp phần tăng miễn dịch, chữa đau họng hiệu quả.
Các loại thịt
Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat dồi dào khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.
Các loại hải sản giàu i-ốt
Các thực phẩm từ hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét. Các loại hải sản giàu i-ốt có nhiều trong: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến...
Song song một số loại thực phẩm có khả năng chống rét như trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, khoai lang thì hải sản là những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng để đảm bảo cơ thể luôn ấm áp trong ngày đông lạnh giá. Ngoài ra một số loại rượu như: vang đỏ, rượu đế rất tốt cho cơ thểmùa đônggiá rét này, nhưng đừng lạm dụng quá nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!