Bát đĩa là dụng cụ để ăn uống hàng ngày, do đó rửa bát đúng cách rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt đấy!
Rửa và ngâm nước nóng bát đũa khi mới mua về
Trong quá trình sản xuất, rất có thể bát đũa sẽ bị nhiễm các hóa chất gây hại. Vì thế, để đảm bảo an toàn, sau khi mua bát đũa mới về, các bạn nên rửa thật sạch và tráng bằng nước nóng. Cẩn thận hơn, bạn có thể luộc bát đũa trong khoảng 3 – 5 phút. Cách này vừa giúp loại bỏ các hóa chất, vừa làm tăng độ bền của bát đũa. Lưu ý, phương pháp trên chỉ áp dụng với đồ sứ, thủy tinh, không áp dụng với đồ nhựa.
Đảm bảo vệ sinh của giẻ rửa bát
Điều này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới vệ sinh bát đũa khi rửa. Không phải ai cũng biết, giẻ rửa bát là nơi hội tụ rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, giẻ rửa bát là một trong những thứ bẩn nhất trong ngôi nhà của chúng ta. Nó bẩn gấp 200.000 lần so với bồn cầu, không những thế còn là 'ổ chứa' mầm bệnh, có thể dẫn đến bại liệt ở người.
Vì thế, việc đảm bảo vệ sinh của chiếc giẻ rửa bát là điều vô cùng quan trọng. Sau mỗi lần rửa, các bạn hãy giặt thật sạch và phơi khô để hạn chế các mầm bệnh cũng như vi khuẩn gây hại.
Chọn nước rửa bát an toàn
Trong rất nhiều loại nước rửa bát có thể chứa các hóa chất độc hại và có thể đi vào cơ thể qua việc rửa bát. Vì thế, các bạn nên cẩn thận hơn khi lựa chọn nước rửa bát. Chúng mình hãy chọn sản phẩm của các nhãn hiệu uy tín, chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần ít hóa chất. Khi chọn mua, bạn có thể nhìn vào thành phần để đánh giá.
Với bát đũa bị mốc, chúng ta có thể rửa bằng chanh và muối. Cách này giúp làm sạch nhanh và còn rất an toàn với sức khỏe.
Tráng bát thật sạch sau khi rửa
Nếu không được tráng sạch, hóa chất từ nước rửa bát sẽ bám lại và đi vào cơ thể khi chúng ta ăn uống. Điều này cực nguy hiểm bởi nó sẽ phá hủy các bộ phận bên trong cơ thể, dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.
Sau khi rửa bằng nước rửa bát, các bạn hãy tráng lại thật sạch dưới vòi nước chảy hoặc tráng 2 lần trong chậu nước sạch. Bạn cũng có thể tráng lại bằng nước sôi. Cách này vừa giúp rửa trôi hóa chất, vừa loại bỏ tối đa các vi khuẩn gây hại.
Lau khô và bảo quản nơi thoáng mát
Khi lau bát đũa, các bạn cần đảm bảo vệ sinh của khăn lau, tránh dùng khăn cũ, mốc, ẩm… Các yếu tố gây bệnh có thể ẩn chứa trong đó và đi vào cơ thể. Một mẹo nhỏ cho các bạn là chọn loại khăn mềm, thấm nước tốt để lau. Sau khi lau, chúng mình cần giặt sạch và phơi khô khăn nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!