Rau cải cúc hay còn được gọi là tần ô là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng cải cúc không phải chỉ để nấu canh mà còn là một vị thuốc thần kỳ. Cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi trong rau cúc rất nhiều chất dinh dưỡng như 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C…
1. Trị cảm cúm
150 g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày 2-3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.
2. Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu
Lấy 200 g cải cúc, một con cá diếc 0,5 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.
Rau cải cúc có tính mát, chứa nhiều dưỡng chất (Ảnh minh họa: Internet)
3. Chữa ho dai dẳng
Nấu canh phổi lợn cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng.
Nguyên liệu: 150 g cải cúc tươi, 200 g phổi lợn
Cách làm: Xắt nhỏ phổi lợn, ướp gừng và gia vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, một ngày một lần, ăn liên tục trong 3-4 ngày.
4. Trị đau đầu
Hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không trúng mùa cải cúc, bạn có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10-15 g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
5. Chữa ho ở trẻ em
6 g cải cúc, xắt nhỏ, thêm mật ong, đem chưng, uống nhiều lần trong ngày. Lưu ý: không áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Từ cải cúc có thể nấu được nhiều món canh ngon (Ảnh minh họa: Internet)
6. Hạ huyết áp, trị rối loạn tiêu hóa
Vì có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí lại chứa những chất kiềm mật nên cải cúc có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol. Ăn sống hay dùng để nấu canh đều có tác dụng trị bệnh hiệu quả.
7. Các món ngon với rau cải cúc
Cải cúc nấu canh thịt hoặc tôm, cải cúc trộn salad, canh cải cúc rong biển, dùng làm thực phẩm ăn lẩu...
Lưu ý: Những người có thể trạng lạnh, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế ăn cải cúc.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!