Cảnh báo nguy hiểm khi ăn rau quả ngâm nước muối

Kiến Thức Y Học - 11/24/2024

Ngâm rau quả vào nước muối là việc làm mà các bà nội trợ vẫn dùng nhằm loại bỏ vi khuẩn cũng như chất độc hại. Tuy nhiên, đây lại là việc làm sai lầm có thể dẫn tới bệnh tim mạch nếu duy trì trong thời gian dài.

Ngâm rau quả vào nước muối là việc làm mà các bà nội trợ vẫn dùng nhằm loại bỏ vi khuẩn cũng như chất độc hại. Tuy nhiên, đây lại là việc làm sai lầm có thể dẫn tới bệnh tim mạch nếu duy trì trong thời gian dài.

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết, đối với những loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm thì nước muối gần như vô tác dụng.

“Nhiều người dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng”, ông Thịnh cho biết.

Cảnh báo nguy hiểm khi ăn rau quả ngâm nước muối

Còn theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, thì nếu dùng nước muối quá đặc để ngâm rau, củ trong thời gian dài sẽ khiến chúng không còn ngon, bị nát thậm chí còn khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.

TS. BS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng khẳng định: “Ngâm rau vào nước muối hoàn toàn vô tác dụng, không thể diệt được trứng giun, vi khuẩn hay dư lượng thuốc trừ sâu. Đặc biệt, rau khi rửa thường bị dập nát ngâm nước muối với nồng độ cao và lâu sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu khiến rau bị nhiễm mặn. Thường xuyên ăn rau, củ, quả nhiễm mặn sẽ gây gánh nặng cho thận dễ bị bệnh cao huyết áp, tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ được chế độ ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày”.

Cảnh báo nguy hiểm khi ăn rau quả ngâm nước muối

Rửa rau quả đúng cách là nên sử dụng ngay dưới vòi nước đang chảy.

Để rửa rau, củ quả, cách tốt nhất là nên rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Sau đó, mang ngâm rau quả trong nước khoảng 10 phút. PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà cũng cho biết, chúng ta không nên ngâm rau quả dưới nước quá lâu sẽ khiến lượng vitamin mất đi.

Sau đó rửa lại rau, quả thêm lần nữa, rồi vẩy cho khô ráo nước. Bước tiếp là cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến. “Cách thức rửa rau, quả rất đơn giản này có thể rửa trôi, làm mất hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe”.

Các công đoạn rửa rau này có thể áp dụng cho cả rau mua ở siêu thị có gắn mác "rau sạch", nếu người tiêu dùng không tự tin rằng đã kiểm soát được nguồn gốc rau có sạch thật hay không.

Theo Đời Sống Việt Nam

Xem thêm:

  • 12 loại rau quả được "tắm mình" trong thuốc trừ sâu
  • Những loại rau củ quả giàu đạm không kém thịt, trứng

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!