Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Cốm làng Vòng vốn là đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội sau khi được Châu Bùi chế biến thành 2 món này thì lại càng hấp dẫn hơn rất nhiều lần.

Có lẽ những ai yêu mến Hà Nội sẽ khó có thể làm ngơ với đặc sản cốm làng Vòng vô cùng nổi tiếng. Đặc biệt, mỗi năm khi tiết trời chuyển sang mùa thu thì đặc sản này lại càng được ưa chuộng hơn nữa nên từ lâu cốm làng Vòng được xem là hình ảnh biểu trưng cho mùa thu lá vàng ở Hà Nội.

Thời tiết dạo này cũng đã bắt đầu chuyển sang thu, và để không bỏ lỡ dịp thưởng thức hương vị mua thu Hà Nội từ cốm làng Vòng nên Châu Bùi đã mang vào Sài Gòn và trổ tài khéo léo ngay với 2 món ăn cực kỳ dễ nấu cho các bạn cùng học tập này.

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

1. Trứng tráng cốm thịt

Món đầu tiên mà Châu Bùi giới thiệu đó chính là trứng tráng cốm thịt bạn nhé. Nghe tên món ăn có vẻ cầu kỳ thế thôi nhưng thật ra cách làm lại siêu đơn giản. Bởi bạn chỉ cần khoảng 1 lạng cốm cho vào bát có cho thêm một ít nước và để vào lò vi sóng khoảng 1 phút cho cốm nở mềm ra.

Sau đó, Châu Bùi cho thêm thịt băm nhuyễn, 4 quả trứng, gia vị, hành, tiêu vào và khuấy cho thật đều. Đặc biệt, Châu Bùi còn vô cùng tâm lý khi lưu ý rằng nếu bạn ăn chay thì có thể không cần sử dụng thịt và dùng trứng gà công nghiệp là được. Ngoài ra, Châu Bùi còn chỉ cho bạn một bí kíp tráng trứng không bị khô. Đó là bạn hãy cho thêm một ít nước vào trứng sau khi khuấy sẽ giúp trứng tơi và mềm hơn rất nhiều.

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Khi cho trứng vào chảo để tráng thì Châu Bùi cũng lưu ý rằng bạn nên để lửa nhỏ thôi. Vì nếu bạn để lửa to quá thì trứng dễ bị cháy khét trong khi phần thịt băm lại chưa chín hẳn. Và sau khi món ăn đã hoàn thành thì nhìn đúng siêu hấp dẫn. Lúc này bạn chỉ cần dùng dao cắt nhỏ trứng ra thành miếng vừa ăn là được.

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Không biết có phải 'mèo khen mèo dài đuôi không' mà Châu Bùi thưởng thức miếng trứng ráng cốm thịt mình vừa chế biến thì liền tấm tắc khen ngon hết lời. Đặc biệt, nhìn cô nàng thưởng thức món ăn một cách ngon lành thế này thì chắc chắn có khối người lên kế hoạch mai đi chợ mua cốm làng Vòng về làm thử ăn ngay.

2. Cốm xào

Không chỉ có món trứng tráng cốm thịt mà tiếp theo Châu Bùi còn giới thiệu thêm một món khác cũng hấp dẫn không kém cạnh. Món này là món cốm xào bạn nhé. Món cốm xào này có vị ngọt, béo chứ không phải vị mặn như món trứng tráng ở trên.

Khi bắt tay vào làm món cốm xào thì Châu Bùi cũng thú nhận là mình không rõ cách nấu lắm nên bắt buộc phải gọi điện cho mẹ nhờ sự trợ giúp. Và dưới sự chỉ dẫn của mẹ thì Châu Bùi đã hoàn thành món cốm xào nhìn ngon không thể tả được.

Món cốm xào này có cách làm cũng không quá phức tạp. Tương tự như món trứng tráng thì bạn cho cốm vào bát rồi cho một ít nước vào, sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 10 phút để cốm nở mềm ra.

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Đặc biệt, để món cốm xào ngon hơn thì Châu Bùi đã sử dụng nước dừa để xào cốm. Nếu không có nước dừa thì bạn cũng có thể sử dụng nước lạnh nhưng chắc chắn sẽ giảm độ ngon đi nhiều.

Bí kíp của món cốm xào này là Châu Bùi có cho lá dứa vào trong lúc đun sôi nước dừa. Và vì đây là món ngọt nên Châu Bùi có cho thêm 2 thìa đường vào khuấy cho tan nữa nhé. Khi nước dừa bắt đầu sôi thì mùi lá dứa bốc lên thơm cực kỳ. Lúc này cần phải vớt lá dứa ra rồi mới cho phần cốm đã mềm vào.

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi còn chia sẻ thêm một bí quyết giúp món cốm xào trong đẹp mắt hơn. Đó là bạn hãy cho một ít dầu oliu hoặc dầu dừa vào để tạo độ bóng trên từng hạt cốm sau khi món ăn hoàn thành. Ngoài ra, để tạo độ béo cho món cốm xào thì còn một nguyên liệu không thể thiếu đó chính là cho một ít dừa sợi vào. Lúc này, Châu Bùi chỉ cần đảo đều tay cho đến khi cạn nước là được.

Sau khi món ăn hoàn thành, thay vì cho cốm xào ra đĩa ra bát thì Châu Bùi đã nhanh trí cho cốm vào quả dừa lấy nước lúc nãy. Sau đó còn cho thêm nước cốt dừa, dừa sợi phủ lên trên. Nhìn món cốm xào lúc này đúng là ngon không thể tưởng. Bảo đảm bất cứ ai xem clip đều có cảm giác thèm và muốn được thưởng thức ngay.

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Châu Bùi mang mùa thu Hà Nội vào Sài Gòn bằng 2 món cốm 'ai thử rồi cũng nghiện'

Món cốm xào vừa có mùi thơm của cốm, của lá dứa, vừa có vị ngọt của đường, của nước dừa, vị béo của dừa sợi, nước cốt dừa,... Món ăn tuy không phải cao lương mỹ vị thế nhưng nhìn Châu Bùi thưởng thức thành phẩm vừa làm ra thì khó ai có thể không phát thèm ngay lập tức.

Như vậy, với nguyên liệu chính là cốm làng Vòng thì Châu Bùi đã khéo léo chế biến ra 2 món ăn cực kỳ đơn giản nhưng độ ngon, độ hấp dẫn thì đúng là khó sánh bằng. Dạo này trời cũng đã bắt đầu chuyển sang mùa thu, bạn hãy nhanh tay mang một ít cốm làng Vòng về chế biến thành 2 món siêu hấp dẫn trên để bắt nhịp kịp thời với sự thay đổi của tiết trời bạn nhé.

Nguồn: Chau Bui Official

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!