Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh trong điều kiện nhiệt độ phòng và thay nước 1-2 lần/ngày cho đến khi hạt đậu nảy mầm. Số ngày cần thiết trước khi giá đỗ có thể ăn được phụ thuộc vào từng loại đậu, nhiệt độ và độ ẩm, mặc dù hầu hết đậu nảy mầm trong 2-3 ngày. Có một số nhận định rằng, giá đỗ là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất hơn so với hạt đậu. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học để chứng minh cho quan điểm này. Ăn giá đỗ liệu có gây hại cho sức khỏe?
Giá đỗ là một trong những loại mầm được tiêu thụ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Giá đỗ tươi sống đóng gói thường có sẵn trong cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, giá đỗ đóng hộp thường sẽ không tươi.
Ăn giá đỗ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn (Ảnh minh họa: Internet)
Giá đỗ cung cấp một nguồn dồi dào các hợp chất phenolic, chất chống oxy hóa, theo một bài báo được công bố trong Revisita de Nutricao. Giá đỗ cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, trong 1 chén giá đỗ xanh chỉ chứa khoảng 31 calo.
Tuy nhiên, ăn giá đỗ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Mầm đỗ có khả năng bị nhiễm 2 loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E. coli, khi hạt đậu tiếp xúc với phân động vật trong quá trình tăng trưởng hoặc bảo quản. E. coli (Escherichia coli) là tên một loại vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của người và động vật.
Nhiệt độ ấm và độ ẩm cần thiết để nảy mầm đậu tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi. Nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau quặn bụng, buồn nôn, đau đầu và nôn mửa. E. coli có thể gây ra các triệu chứng tương tự, và gây tổn thương thận vĩnh viễn trong một số ít trường hợp.
Nhiễm khuẩn do ăn giá đỗ có thể gây tử vong (Ảnh minh họa: Internet)
Trường hợp tử vong đặc biệt nghiêm trọng vì vi khuẩn E. coli đã xảy ra tại Walkerton, Ontario ở Canada, khiến 7 người thiệt mạng và hàng ngàn người nhiễm bệnh vì nguồn nước sinh hoạt tại thị trấn nhiễm bẩn. Nhiều người chết và hàng nghìn người nhiễm khuẩn E.coli tại Đức do ăn phải rau quả sống trở thành đại dịch E.coli nguy hiểm ở châu Âu năm 2011.
Đậu mua từ cửa hàng tạp hóa cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, nên rửa đậu với nước sạch và chà sạch trước khi ủ làm giá đỗ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn giá đỗ vì nguy cơ nhiễm khuẩn do ăn giá đỗ sống là rất cao. Với giá đỗ mới mua về, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4,4oC để hạn chế vi khuẩn phát triển và loại bỏ chúng khi không còn tươi để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
>>> Xem thêm:
Chế độ ăn cho người bị rối loạn chuyển hóa
Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ
Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất
Mai Hồ (Livestrong)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!