Năm nào cũng vậy, cứ khoảng tầm tháng 7 âm lịch trở đi là mùa của trái cóc, một loại quả dân dã với vị chua ngọt bình dị và rẻ tiền. Trái cóc xanh chấm muối ớt hay dầm với đường đã trở thành thức quà vặt mê hoặc biết bao nhiêu người. Đặc biệt, cóc dầm thịt bò khô đang trở thành một món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Vị chua giòn của cóc cùng với vị ngọt của đường, vị cay của thịt bò khô tạo thành sức hút khó có thể cưỡng lại được của món ăn này. Hiện nay, nó được bán khá phổ biến ở quán hàng ăn hay trên mạng với lời rao bán hấp dẫn cùng những hình ảnh vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, nếu niềm tin đặt nhầm chỗ, bạn có thể mua phải món cóc dầm bò khô kém chất lượng, ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
Vị chua giòn của cóc cùng với vị ngọt của đường, vị cay của thịt bò khô tạo thành sức hút khó có thể cưỡng lại (Ảnh minh họa: Internet)
Thịt bò khô '3 không'
Thịt bò khô là nguyên liệu chính tạo nên sự khác biệt của thức quà này so với những món ăn khác làm từ quả cóc. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đang xuất hiện tràn lan các loại sản phẩm thịt bò khô '3 không': Không nhãn mác, không nguồn gốc và không có hạn sử dụng.
Để cắt giảm chi phí, nhiều nơi bán không ngần ngại sử dụng những sản phẩm thịt bò không đảm bảo chất lượng để bán cho người tiêu dùng. Đó còn chưa kể, nhiều loại thịt bò khô làm từ thịt lợn sề, được tẩm ướp các loại hóa chất độc hại… Nếu người dùng mua phải món cóc dầm bò khô làm từ những loại thịt bò kể trên thì chắc chắn sức khỏe sẽ bị chúng ăn mòn.
Sử dụng đường hóa học
Đường là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món cóc dầm thịt bò khô. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đường cát tự nhiên thì nhiều người bán lại sử dụng đường hóa học, một loại chất ngọt đã được các chuyên gia khuyến cáo là có thể gây nguy hiểm khó lường cho sức khỏe của con người.
Thông thường, 1 viên đường hóa học bằng 100 g đường cát và có vị ngọt sắc, đồng thời nó có giá khá rẻ. Do đó, nhiều người bán hàng chuộng dùng đường hóa học hơn vì không cần tốn nhiều đường mà vẫn có vị ngọt như ý, tiết kiệm được chi phí. Nếu ăn phải quá nhiều đường hóa học, bạn có thể bị dị ứng, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, suy giảm chức năng tiêu hóa, thận…
Càng ăn càng hại dạ dày
Theo các chuyên gia, các loại trái cây màu xanh có vị chua như dứa, cóc, xoài… đều có chứa một lượng a-xít rất lớn. Chúng có thể gây nên tình trạng thừa a-xít trong dạ dày nếu chúng ta ăn quá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, nếu bị nhẹ thì viêm loét dạ dày, còn nặng hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Chính vì vậy, dù cóc dầm thị bò khô có là món khoái khẩu của bạn đi chăng nữa thì bạn vẫn cần chú ý sử dụng với mức độ vừa phải, không nên ăn thường xuyên. Mỗi lần ăn, bạn cũng cần tiết chế, không nên ăn quá nhiều.
Dù cóc dầm thị bò khô có là món khoái khẩu của bạn đi chăng nữa thì bạn vẫn cần chú ý sử dụng với mức độ vừa phải (Ảnh minh họa: Internet)
Không đảm bảo vệ sinh
Bạn chỉ có thể nhìn thấy món cóc dầm bò khô bắt mắt, hấp dẫn mà khó có thể chứng kiến những công đoạn mà người bán làm ra món ăn này. Từ dụng cụ chế biến, cho đến công đoạn trộn các nguyên liệu lại với nhau đều có thể không được đảm bảo vệ sinh như: không đeo bao tay khi gọt vỏ, dao dùng chung với nhiều thực phẩm khác, dùng tay không trộn nguyên liệu… Do đó, bạn rất có thể đứng trước nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nếu không may sử dụng cóc dầm thịt bò khô không đảm bảo vệ sinh.
Lưu ý:
- Những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế dùng món cóc dầm thịt bò khô này.
- Khi ăn nếu bạn thấy có vị ngọt lợ hoặc có mùi vị, màu sắc khác lạ thì bạn nên dừng ngay, không nên ăn tiếp. Bởi vì rất có thể món cóc dầm bò khô này có chứa đường hóa học hoặc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng.
- Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tự mình làm món ăn này thay vì mua bên ngoài. Nếu không có điều kiện thực hiện, bạn cần lựa chọn địa chỉ bán uy tín, đáng tin cậy.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!