Da là là một món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi da gà ăn rất giòn, ngon lại không bị ngấy. Tuy nhiên, nhiều người lại không dám ăn da gà vì sợ độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy da gà có chất gì? Ăn da gà có tốt không? Thông qua bài viết dưới đây, Lily & WeCaresẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.
Da gà có chất gì?
Da gà có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người chứ không hề độc hại như nhiều người người nghĩ. Da gà có chứa rất ít chất béo và hàm lượng calo thấp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng loại thực phẩm này mà không sợ bị tăng cân.
Khi da gà được nạp vào cơ thể, 75% chất dinh dưỡng của nó trở thành axit béo không bão hòa axit oleic và chỉ có 25% còn lại trở thành axit béo bão hòa. Điều này có tác dụng làm giảm cholesterol máu, giúp hạn chế tỷ lệ đột quỵ, đau tim, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, thấp khớp, hen suyễn và cả ung thư.
Da gà cũng chứ rất nhiều chất dinh dưỡng và protein, trong đó collagen là chất có tác dụng tăng cường sự hấp thu oxy của da, giữ ẩm, làm tăng tính đàn hồi cho da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước những ảnh hưởng của môi trường....
Một ưu điểm nữa đó là thịt gà hấp thu ít mỡ hơn khi có da, vì vậy khi ăn thịt gà có da sẽ giúp làm giảm được lượng mỡ vào cơ thể.
Các chất dinh dưỡng trong da gà cũng tham gia vào quá trình điều hòa hormone.
Ăn nhiều da gà có tốt không?
- Dù da gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác hại tiêu cực đến sức khỏe của con người, gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch hoặc có thể gây viêm nhiễm.
- Với các bạn gái, việc ăn nhiều da gà có thể khiến vòng eo của bạn trở nên mất kiểm soát hơn.
- Ăn nhiều da gà cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.
- Nếu bạn ăn da gà thì không nên chiên, rán, cách chế biến này làm giảm giá trị dinh dưỡng và cũng hại cho sức khoẻ.
- Những người bị mắc các bệnh tim mạch, cholesterol trong máu tăng, sỏi thận, sỏi mật, cao huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ thì không nên ăn nhiều da gà.
- Đối với một số trường hợp, ăn nhiều da gà có thể dẫn tới tình trạng bị mẫn cảm, dị ứng, mẩn ngứa, nổi ban, khó thở,...
Những lưu ý khi ăn da gà
Để món da gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và làm hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại mà món ăn này mang lại. Bạn cần chú ý nhiều hơn tới khâu chế biến, cụ thể như sau:
- Trước khi sử dụng da gà làm thực phẩm cho gia đình mình, bạn cần phải biết được loại gà mà mình mua có xuất xứ từ đâu, tránh ăn những loại gà đang mang bệnh, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh cúm gà.
- Da gà là nơi tiếp có nhiều loại vi khuẩn. Chính vì thế bạn cần làm sạch chúng một cách cẩn thận trước khi chế biến để tránh gây hại cho sức khỏe.
- Không nên chiên da gà đến mức cháy giòn bởi nó không những làm mất đi chất dinh dưỡng ở da gà mà còn chuyển hóa thành chất béo có hại cho sức khỏe con người.
Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc da gà có chất gì? Và ăn da gà nhiều có tốt cho sức khỏe không? Bất cứ loại thực phẩm nào nếu lạm dụng cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Do đó, bạn nên sử dụng da gà một cách khoa học, nên ăn 1 - 2 bữa/tuần để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!