Trong văn hóa Tây Tạng, sử dụng dầu ôliu nguyên chất kết hợp với chanh giúp cải thiện sức khỏe và làm trẻ hóa cơ thể.
Các chất dinh dưỡng trong dầu ôliu nguyên chất vẫn có thể giữ được thông qua quá trình chiết xuất. Hơn nữa, dầu nguyên chất cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với loại thông thường. Bạn có thể phân biệt hai loại dầu nhờ khứu giác và hàm lượng chất chống oxy hóa phenolic trong mỗi sản phẩm.
Trong văn hóa Tây Tạng, sử dụng dầu ôliu nguyên chất kết hợp với chanh giúp cải thiện sức khỏe và làm trẻ hóa cơ thể.
Dầu ôliu nguyên chất chứa axit béo omega-3 và omega-6, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và vitamin K. Trong khi đó, chanh lại có thể cung cấp rất nhiều vitamin C, flavonoid, magie, sắt, kali, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Bạn có thể thêm dầu ôliu và chanh trong món salad để đạt được một số lợi ích tuyệt vời như sau đây:
Giảm cholesterol
Dầu ôliu nguyên chất chứa các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), loại chất béo này có thể giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, cholesterol tăng cao sẽ cản trở và làm xơ cứng các động mạch dẫn tới tim, gây đau tim và đột quỵ.
Mặt khác, chanh lại là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất thực vật dồi dào. Một nghiên cứu cho thấy, vitamin này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ nhờ khả năng kiểm soát nồng độ cholesterol.
Dầu ôliu nguyên chất chứa các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.
Tốt cho đường ruột
Rabia De Latour, bác sĩ chuyên khoa dạ dày kiêm phó giáo sư y khoa tại tổ chức NYU Langone Health cho biết, chanh sở hữu đặc tính kháng khuẩn nên chúng rất có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường ruột như khó tiêu, trào ngược axit dạ dày, đau dạ dày và đau bụng. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp làm dịu hệ tiêu hóa và giảm đầy hơi, ợ chua.
Trong khi đó, dầu ôliu có khả năng tiêu diệt hại khuẩn mạnh mẽ như Helicobacter Pylori trú ngụ trong dạ dày gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Hỗ trợ giảm cân
Kết hợp một thìa cà phê dầu ôliu với chanh có thể đẩy nhanh tốc độ giảm cân của bạn. Nghiên cứu cho thấy, chanh chứa nhiều dưỡng chất thực vật có công dụng chống tăng cân. Hơn nữa, dầu ô liu cũng góp phần kiểm soát cân nặng nên chúng thường có mặt trọng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.
Kết hợp một thìa cà phê dầu ôliu với chanh có thể đẩy nhanh tốc độ giảm cân của bạn.
Giảm nguy cơ mắc sỏi mật và sỏi thận
Tiêu thụ dầu ôliu giúp phòng chống nguy cơ mắc sỏi mật. Nghiên cứu cho thấy, các axit béo không bão hòa đơn trong loại dầu này có công dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật mạnh mẽ.
Trong khi đó, Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, chanh là loại thực phẩm thân thiện với sức khỏe thận vì chúng sở hữu hàm lượng axit citric cao. Sự kết hợp loại axit này với canxi oxalate có thể ức chế quá trình hình thành sỏi thận.
Tránh viêm họng và cảm lạnh
Dầu ôliu nguyên chất có thể hỗ trợ phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp liên quan tới cảm lạnh thông thường. Hiệu quả tuyệt vời này bắt nguồn từ một loại hợp chất chống viêm polyphenolic mang tên oleocanthal trong dầu ô liu.
Ngoài ra, Amy Gorin, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu hiệp hội Amy Gorin Nutrition ở Thành phố New York giải thích, vitamin C trong chanh cũng có công dụng ức chế sản sinh dịch nhầy ở đường hô hấp trên, từ đó góp phần chữa viêm họng và cảm lạnh.
Dầu ôliu nguyên chất có thể hỗ trợ phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp liên quan tới cảm lạnh thông thường.
Điều trị viêm khớp dạng thấp
Do sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ, dầu ôliu có khả năng điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả. Sự hiện diện của axit oleic, một loại axit béo trong dầu ô liu, sẽ làm giảm các triệu chứng viêm như tăng protein phản ứng C. Một nghiên cứu đã chỉ ra, oleocanthal trong dầu ôliu có tác dụng tương tự như thuốc ibuprofen 10% thường được dùng điều trị đau viêm khớp. Ngoài ra, nhờ sở hữu đặc tính chống viêm, chanh cũng góp phần điều trị bệnh thấp khớp vô cùng hiệu quả.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu tại Viện Austin Urology đã chỉ ra, các loại trái cây nhiều múi như chanh có khả năng ngăn ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu cho biết, công dụng chống ung thư của chanh bắt nguồn từ sự hiện diện của các dưỡng chất thực vật như limonene và naringenin. Trong khi đó, dầu ôliu sở hữu rất nhiều chất chống oxy hóa và axit oleic có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa gây ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần xảy ra phổ biến ở người già. Bệnh này tạo nên các mảng bám beta-amyloid trong một số tế bào thần kinh não. Một nghiên cứu cho thấy, dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng bám này. Ngoài ra, sử dụng loại dầu này trong chế độ ăn Địa Trung Hải có tác động tích cực đến chức năng não và ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức. Theo một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Saddleback Memorial ở Laguna Hills, California, hợp chất phytochemical trong chanh cũng góp phần chống lại bệnh Alzheimer.
Kết hợp một thìa dầu ôliu với nước cốt chanh có thể tránh móng tay của bạn trở nên giòn và yếu.
Bảo vệ sức khỏe móng tay, tóc và da
Kết hợp một thìa dầu ôliu với nước cốt chanh có thể tránh móng tay của bạn trở nên giòn và yếu. Hỗn hợp này giúp tăng cường sức khỏe móng tay vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, khi thấm vào lớp biểu bì của móng, dầu ôliu sẽ góp phần tái tạo các nơi bị hư hại, từ đó củng cố độ chắc khỏe của móng Loại dầu đặc biệt này cũng nuôi dưỡng, giữ ẩm da và tóc luôn khỏe mạnh và sáng mịn. Vitamin C trong chanh có khả năng bảo vệ sức khỏe tóc, móng và da vô cùng hiệu quả.
(Nguồn: Boldsky)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!