Đậu phộng: Ai không nên ăn?

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng đậu phộng là một trong những thực phẩm 'cấm chỉ định' đối với những người có cơ địa dị ứng.

Người bị gút

Cũng vì lý do đậu phộng nhiều chất béo nên người bị bệnh gút nếu ăn đậu phộng sẽ tăng khả năng rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu, làm bệnh nặng hơn.

Đậu phộng: Ai không nên ăn?

Đậu phộng

Loét dạ dày mãn tính

Đậu phộng có hàm lượng chất béo khá cao, do đó những người mắc bệnh viêm loét dạ dày mãn tính không nên sử dụng vì sẽ gây khó khăn cho tiêu hóa.

Những người đã cắt túi mật

Không nên ăn đậu phộng vì dịch mật tiết ra không đủ để hấp thu các chất dinh dưỡng và chất béo có trong đậu phộng, dẫn tới ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

Người bị tiểu đường

Lượng calories trong 18 hạt đậu phộng theo các nhà nghiên cứu là khoảng 10 g, tương đương một muỗng dầu. Do đó, người bị tiểu đường không nên ăn đậu phộng vì có thể sẽ khó kiểm soát tổng năng lượng đã ăn trong ngày (họ không được dùng 30 g dầu ăn mỗi ngày).

Người có cơ địa dị ứng

Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng đậu phộng là một trong những thực phẩm 'cấm chỉ định' đối với những người có cơ địa dị ứng.

Tại sao dị ứng đậu phộng lại trở nên phổ biến? (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Nếu đã từng có phản ứng (dù nhẹ) với đậu phộng, bạn không bao giờ nên động đến chúng nữa vì dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các cuộc tấn công dị ứng nghiêm trọng.

Người bị bốc hỏa, nóng trong

Theo đông y, đậu phộng vị ngọt, tính nóng, do đó những người viêm khoang miệng, viêm lưỡi, mũi hay chảy máu cam, hay mụn nhọt… nếu ăn đậu phộng nhiều sẽ tăng nóng trong, làm bệnh nặng hơn.

Những muốn giảm béo

Đậu phộng giàu chất béo, giàu năng lượng, chỉ cần ăn 100 g lạc, cơ thể sẽ nhận  được 581 kc năng lượng. Nếu bạn đang giảm béo, đừng ăn đậu phộng.

>> Xem thêm:      Infographic: Tác dụng kỳ diệu của dầu đậu phộng

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!