Dinh dưỡng khi bị thủy đậu như thế nào?

Kiến Thức Y Học - 11/24/2024

Thủy đậu là một bệnh dễ lây và rất nguy hiểm. Bênh thủy đậu để lạ nhiều biến chứng như mặt bị rỗ, vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Bạn nên có một chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch chiến đấu chống lại virus.

Thủy đậu là một bệnh dễ lây và rất nguy hiểm. Bênh thủy đậu để lạ nhiều biến chứng như mặt bị rỗ, vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Bạn nên có một chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch chiến đấu chống lại virus.

1. Những thực phẩm nên tránh khi bị thủy đậu

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Theo Boldsky, người bị thủy đậu ăn sữa, phô mai, kem, bơ sẽ khiến nhờn da, gây ngứa nhiều hơn.

  • Thịt: Là một thực phẩm gây nhiệt, do đó bạn nên tránh các loại thịt khi mắc bệnh thủy đậu. Nếu ăn vào người bệnh sẽ bị tăng nhiệt và lây lan nhanh hơn lâu khỏi hơn.

  • Đồ ăn nhanh, đồ chiên, rán: cũng như thịt đồ ăn nhanh làm làm cho người bệnh nóng trong, cảm thấy mệt mỏi, nặng nề hơn.

  • Thực phẩm có múi: bạn nên tránh các loại hoa quả có múi như cam, chanh, bưởi. Chúng sẽ gây ra phản ứng có axit, kích thích mụn, khiến bạn bị ngứa nhiều hơn.

  • Thực phẩm cay, thực phẩm mặn: Những thực phẩm có vị nóng như ớt, tiêu... làm cơ thể nóng, tăng mức độ viêm nhiễm ở các nốt mụn, gây ngứa ngáy và khó chịu. Còn đối với, thực phẩm mặt làm mất nước, ngứa ngáy để lại sẹo.

  • Cà phê và chocolate: Cơ thể bạn cần được làm mát bên trong để bệnh thủy đậu nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ các thực phẩm như cà phê, chocolate sẽ kích thích tổn thương da, khiến các nốt mụn lan rộng, ngứa nhiều và lâu khỏi.

Dinh dưỡng khi bị thủy đậu như thế nào?

Nên tránh đồ ăn nhanh, chiên rán khi bị thủy đậu

2. Những thực phẩm nên ăn khi bị thủy đậu

Dinh dưỡng khi bị thủy đậu như thế nào?

Một số thực phẩm nên sử dụng khi bị thủy đậu

Để chữa lành các vết sẹo thủy đậu, thực phẩm giàu vitamin A và C, bio-flavonoid là cần thiết. Các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, bạn cần bổ xung thêm thực phẩm nhiều kẽm, magie, canxi để kích thích hệ miễn dịch.

  • Thực phẩm giàu nước: giúp bù đắp nước cho cơ thể và kích thích tiêu hóa. các loại trái cây như dưa hấu, kiwi, chuối và đào giúp loại bỏ các tế bào da chết sau khi lành bệnh. Nước ép trái cây bổ dưỡng cho cơ thể như nước ép cam, nước ép cà rốt. Nước tam đậu, cam thảo, nước kim ngân hoa giúp phong thanh nhiệt, hạ sốt.

  • Thực phẩm lanh: Khi mắc bệnh thủy đậu thực phẩm lạnh làm giảm khó chịu trong cổ họng như sữa chua và kem.

  • Thực phẩm mềm: khoai tây nghiền, nước canh, súp sẽ giúp bổ xung chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể nấu canh thanh nhiệt từ các nguyên liệu như đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt mỗi thứ từ 20-3g. Nấu với 1lit nước khi nào còn 650ml thì chia làm 2 lần để uống tỏng ngày. Món canh này có tác dụng tự nhuận, hạ hỏa có ích cho người bị thủy đậu.

  • Rau: cải bắp, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua đều rất tốt cho người bệnh thủy đậu. Rau bina chứa một lượng kẽm cần thiết.

Tất cả các thực phẩm trên đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, làm quá trình thải độc diễn ra nhanh hơn, làm bệnh thủy đậu nhanh khỏi hơn.


Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!