Đoán chất dinh dưỡng qua màu của rau củ

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Mỗi loại rau đều có màu sắc khác nhau, thông qua đó, chúng ta có thể nhận biết được những loại vitamin chứa trong chúng.

1. Màu xanh

Chất diệp lục màu xanh trong rau chứa nhiều luetin và zeaxanthin. Đây là hai loại carotein giúp bảo vệ thị lực, chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra còn bảo vệ dạ dày, gan, ruột giúp thải độc tố ra ngoài, bảo vệ cơ thể bạn khỏi táo bón.

Đoán chất dinh dưỡng qua màu của rau củ

Rau màu xanh chứa nhiều chất bảo vệ thị lực, chống oxy hóa hiệu quả (Ảnh minh họa: Internet)

Các thực phẩm màu xanh thường là các loại rau. Rau cần, súp lơ và các loại rau thuộc họ cải. Các loại quả như nho, táo, đậu Hà Lan… Những thực phẩm này còn chứa isothiocyanates chất chống gây ung thư. Bổ sung thường xuyên các loại rau củ này giúp cơ thể bảo vệ khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư trực tràng, ung thư vú. Do vậy các bữa ăn trong ngày nên bổ sung thực phẩm rau củ, cung cấp khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh loãng xương, cao huyết áp, đãng trí…

2. Màu vàng

Bưởi, dứa, chanh, đu đủ, bí ngô… chứa nhiều vitamin C, carotenoid và bioflavonoid. Đây là những dưỡng chất giúp chống lại quá trình lão hóa da. Những loại trái cây màu vàng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư da. Thực phẩm vàng còn giúp tiêu hao chất béo cholesterol khỏi thành của mạch máu.

3. Màu đỏ

Dưa hấu, dây tây, ớt, cà chua… chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin như lycopene, vitamin A, C. Đây là các chất chống oxy hóa. Trong cà chua chứa rất nhiều lycopene. Sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, các bệnh về tim mạch. Dưa hấu chứa beta-carotene, vitamin C, A, kali ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư. Chất resveratrol có trong nho, thường được chiết xuất thành rượu vang, nếu dùng mỗi ngày 20 - 30ml sẽ làm giảm các bệnh về phổi, hen suyễn, bảo vệ chức năng gan.

Đoán chất dinh dưỡng qua màu của rau củ

Màu đỏ trong rau quả chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin (Ảnh minh họa: Internet)

4. Màu trắng

Củ cải, tỏi, hành khô… chứa chất anthoxathin và allicin giúp phòng chống các bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu, chống lại các tế bào ung thư. Đây được coi như một loại kháng sinh ngăn ngừa các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Trong đó tỏi chứa nhiều chất chống ung thư và phòng các bệnh cảm cúm vào mùa lạnh.

5. Màu cam

Cam, cà rốt, mơ… là những loại quả giàu beta-carotene, vitamin A, C giúp cho đôi mắt luôn sáng khỏe, làn da mịn màng căng bóng. Kali có nhiều trong cam quýt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và bảo vệ tim mạch.

Đoán chất dinh dưỡng qua màu của rau củ

Rau củ có màu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và bảo vệ tim mạch (Ảnh minh họa: Internet)

6. Màu tím

Mận tím, hành tím, cà tím… chứa axít ellagic, anthocyanin giúp hệ tiêu hóa hoạt đông trơn chu, giảm hàm lượng cholesterol tron máu, phòng ngừa ung thư, giảm quá trình lão hóa. Đặc biệt, nó còn giảm làm chứng đãng trí ở người cao tuổi.

7. Màu đen

Những loại trái cây màu đen như nho đen, dâu ta đen... giúp bạn loại bỏ các dấu hiệu của tuổi tác nhờ chất chống oxy hóa. Vitamin C chứa trong quả giúp nuôi dưỡng collagen dưới da khiến da của bạn luôn hồng hào và sáng bóng.

>>Xem thêm:

Cách rử rau giúp giảm một nửa chất gây ung thư

Lợi ích bất ngờ từ rau diếp

Những tác dụng phụ tiền ẩn trong rau mùng tơi

Ăn những loại rau quả này khỏi lo uống nước

Rau mùi, ăn nhiều có tốt?


Bích Ngọc

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!