Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Dinh dưỡng gia đình - 11/21/2019

Chúng ta đã từng ăn giá đỗ những không hẳn đã hiểu rõ chi tiết giá trị dinh dưỡng và tác dụng của chúng. Đây là thông tin bạn cần tìm hiểu để tận dụng hết món quà từ thiên nhiên.

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Giá là một trong những loại thực phẩm tốt nhất, chứa hàm lượng lớn vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe toàn diện. Khi bạn ngâm đỗ xanh trong nước, chúng sẽ bắt đầu nảy mầm và trở thành giá đỗ. Giá rất dễ trồng và đồng thời rất dễ để thêm vào thực đơn của bạn.

Giá là gì?

Giá là đỗ xanh nảy mầm thành những cây non. Quá trình đâm chồi bắt đầu khi các hạt được ngâm trong nước trong một vài tiếng đồng hồ, đồng thời được bảo quản trong nhiệt độ và độ ẩm phù hợp; thời gian nảy mầm trong khoảng hai ngày đến một tuần. Giá thường dài từ 2 đến 5cm.

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Những loại giá phổ biến nhất đó là:

- Giá đỗ:Những loại hạt họ đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu xanh, đậu thận, đậu hà lan, đậu garbanzo, đậu adzuki và đậu đen.

- Giá từ các loại hạt (giống): Hạnh nhân, hạt bí đỏ, hạt vừng, hạt hướng dương, hạt củ cải và hạt cỏ linh lăng.

- Giá từ các loại ngũ cốc: Kiều mạch, kamut, quinoa, gạo lứt, hạt /rau/ dền và hạt yến mạch.

- Giá từ các loại rau, củ: Cúp lơ, củ cải, ...

Thông tin dinh dưỡng của giá

Quá trình nảy mầm đã nhân đôi lượng dinh dưỡng trong giá, khiến chúng trở thành một nguồn tài nguyên protein, phosphor, kali,.. vitamin C và K. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động nảy mầm đã tăng lượng protein lên 2 lần. Giá rất giàu chất chống oxy hóa, đồng thời giàu acid amino cần thiết.

Các protein trong giá dễ tiêu hóa hơn bởi trong quá trình nảy mầm, những chất kháng dinh dưỡng được giảm thiểu, khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Lợi ích sức khỏe của giá

1. Tăng cường khả năng tiêu hóa

Giá chứa một lượng lớn các enzyme năng động, chúng giúp đỡ nâng cao quá trình trao đổi chất và khả năng phản ứng hóa học. Các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn và tăng cường sự hấp thụ chất dinh dưỡng của đường tiêu hóa.

Đồng thời, giá có chứa một lượng lớn chất xơ không tan giúp đỡ việc cấu thành chất thải, làm giảm khả năng mắc bệnh táo bón.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hấp thụ nhiều giá sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.

Giá của cây súp lơ chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là sulphoraphane giúp làm tăng tổng khả năng chống oxy hóa của huyết tương và giảm peroxid hóa lipid, triglyceride huyết thanh, chỉ số stress oxy hóa, insulin huyết thanh, kháng insulin và cholesterol LDL oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Tương tự, giá của giống đậu gà (chickpea) giúp cho sức khỏe của tim mạch bởi chúng chứa phytoestrogen.

3. Giúp giảm cân

Giá được coi là rất tốt cho việc giảm cân bởi chúng chứa nhiều chất xơ. Chất xơ khiến bạn no lâu hơn và ngăn ngừa cơn đói bằng cách chặn sự giải phóng của ghrelin, một hormone đói.

Giá được làm từ hạt lạc có tác dụng giảm béo cơ ở phụ nữ béo phì.

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

4. Kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn giá có thể khiến lượng đường trong máu nằm ở mức chấp nhận được.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá có khả năng điều hòa hoạt động của enzyme amylase – một enzyme giúp cơ thể phá vỡ kết cấu và hấp thụ đường. Giá súp lơ rất giàu sulforaphane giúp tăng lượng glucose trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Ngăn ngừa ung thư

Giá súp lơ sống là một nguồn hợp chất có khả năng chống ung thư hiệu quả. Hợp chất chính được tìm thấy trong súp lơ và mầm giá của chúng chính là glucosinolate, được chuyển hóa thành isothiocyanate khi bị thái hoặc nhai.

Những isothiocyanate này chứa những thành phần chống ung thư và ngừa viêm sưng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng giá súp lơ có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

6. Tăng cường sức đề kháng

Giá chứa rất nhiều vitamin C – hoạt động với vai trò kích thích mạnh các tế bào bạch cầu để chống lại các bệnh và dị ứng, đồng thời nâng sức đề kháng.

7. Đẩy mạnh sức khỏe đường ruột

Bột giá và ngũ cốc giá (giá phơi khô và chế biến lại thành bột) giúp quản lí và giữ sự cân bằng độ pH của cơ thể bằng cách giảm mức acid. Chất lactobacillus acidophilus được tìm thấy trong loại giá này hoạt động như một hoạt tính sinh học tốt cho đường ruột.

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Những nguy cơ rủi ro của giá sống

Giá có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nếu chúng được chúng ta ăn khi còn sống, khi ấy chúng có chứa những vi khuẩn gây hại như Salmonella hay E coli.

Những loại vi khuẩn này sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt và ấm áp, vậy nên khả năng cao nhất chúng sẽ sinh trưởng trong giai đoạn nảy mầm.

Những triệu chứng của việc ngộ độc thức phẩm sẽ xuất hiện sau 12 đến 72 giờ đồng hồ sau khi ăn giá. Những triệu chứng này bao gồm nôn mửa, ỉa chảy và co thắt bụng.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tìm ra được mối liên hệ giữa 48 căn bệnh sinh ra thực phẩm với giá.

Dưới đây là một số mẹo để giảm rủi ro mắc bệnh ngộ độc

- Nấu kỹ giá

- Mua giá tươi, để mát

- Tránh ăn giá với mùi mạnh hoặc nhầy nhụa

- Bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 8oC

Cách để kết hợp giá vào thực đơn dinh dưỡng của bạn

- Thêm giá làm nhân của bánh kẹp hoặc những món dùng nóng như súp, món rang, và các món cơm

- Giá có thể được sử dụng làm chả, nhân bánh để kẹp trong các loại bánh

- Thêm giá vào trứng ốp lết

- Hòa thêm giá vào hỗn hợp làm bánh rán chảo hoặc vào đồ uống

- Giá có thể được hấp thụ như món sốt trên bánh

Bạn cũng có thể thử làm salad giá hoặc món giá masala.

Làm thế nào để tự làm ra món giá?

- Rửa sạch các loại hạt dùng để ủ giá và cho chúng vào một tô lớn (hoặc một lọ thủy tinh miệng rộng) chứa đầy nước

- Trùm một tấm vải thưa lên tô/bình/dụng cụ có thể làm giá.

- Để ở nhiệt độ phòng trong 3 – 12 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn

- Sau khi nảy mầm, làm khô nước và rửa lại bằng nước sạch

- Dùng giá trong từ 3 – 4 ngày

*Theo Boldsky

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!