Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Điều cần biết - 11/24/2024

Những thực phẩm chiên xào luôn hấp dẫn bởi hương vị béo ngậy từ dầu mỡ nhưng đó cũng là nguyên nhân gây bệnh cho người ăn.

Các món chiên xào rất hấp dẫn người ăn từ màu sắc đến hương vị, lại chế biến nhanh và thường được ăn nóng nên thích hợp với các bữa cơm hàng ngày và các bữa tiệc tùng.

Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì các món chiên, xào có một số điểm bất lợi sau: 

Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Thực phẩm chiên xào khó tiêu hoá, không tốt cho dạ dày. Đối với trẻ nhỏ, người bệnh và người già, chức năng của ruột và dạ dày yếu hơn bình thường, những món xào với nhiệt độ cao được đưa vào sẽ làm tổn thương đến màng dạ dày, gây nên chứng viêm dạ dày.

Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Dầu mỡ trong món xào gây chứng khó tiêu hoá, vì vậy ăn nhiều món chiên xào xong thường có cảm giác no lâu, thậm chí là trướng bụng, buồn nôn, ảnh hưởng đến các món ăn khác trong bữa ăn.

Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Dầu mỡ chiên thức ăn ở nhiệt độ cao có chứa chất gây ung thư nhất là những dầu mỡ đã chiên đi chiên lại thức ăn nhiều lần, hay các xác hành tỏi cháy đen trong các món chiên. Năng lượng từ món chiên, xào rất cao. Người thích ăn món chiên xào dễ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh tim mạch hơn những người thường hay ăn món luộc, hấp.

Với những ai có bệnh tiểu đường, huyết áp, thận, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu cao..., món chiên xào còn là kẻ giết người thầm lặng.

Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Để hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn, chúng ta có thể hấp hoặc chần sơ rau củ trước khi xào nấu để rau củ không hút nhiều dầu ăn nữa. Tất cả các món đều được chuẩn bị trước, thái nhỏ tùy theo từng món, có thể tra mắm muối, dầu trước hoặc trong khi xào tùy thuộc và cách chế biến, khẩu vị của mỗi người.

Hiểm họa khôn lường từ đồ chiên xào

Nên dùng dầu, mỡ, tốt nhất là dầu thực vật, riêng dầu ôliu thì nên cho sau vì loại dầu này không chịu được nhiệt độ cao. Trước khi xào cần cho 2 muỗng canh dầu mỡ để làm nóng chảo và để chống cháy, dùng đũa dài khuấy liên tục giúp thức ăn chín đều, không bị sống, bị cháy.

>>Xem thêm: Thực phẩm chiên xào đúng mức không gây hại

B.T

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!