Cây hồng bì còn gọi là 'quất hồng bì', 'hoàng bì', 'kim đạn tử', 'do bì', 'do mai'... Tên khoa học là Clausena lansium (Lour.) Skeels Clausena wampi (Blanco) Oliv. Thuộc họ cam quýt (Rutaceae). Tất cả các bộ phận của cây, đều sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Đông y cho rằng, lá (hoàng bì diệp) có vị đắng và cay, tính bình hơi ấm, có tác dụng giải cảm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Dùng chữa cảm mạo, sốt, sốt rét, ho. Dân gian thường dùng để nấu nước gội đầu, cho sạch gàu và mượt tóc. Liều dùng hàng ngày 20-40g.
Quả có vị ngọt và chua, tính bình hơi ấm. Có tác dụng chống ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn. Dùng chữa tiêu hóa kém, buồn nôn, ho, ho gà. Liều dùng hàng ngày 6-10g quả khô.
Hạt và rễ có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Hạt còn chữa rắn cắn. Rễ còn dùng chữa cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau khi đẻ. Liều dùng hàng ngày: Hạt 6-10g, rễ 10-20g.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, lá hồng bì có tác dụng bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và lipid huyết, kìm hãm sự phát triển của một vài chủng ký sinh trùng sốt rét, tụ cầu vàng và một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Theo một thông báo về kết quả thử nghiệm lâm sàng: Sử dụng hồng bì để điều trị lỵ amíp và lỵ trực trùng (phối hợp với khổ luyện tử, hòe hoa) cho kết quả tốt hơn tân dược ganidan và tetracycline.
Dưới đây là phương thuốc chữa bệnh từ hồng bì:
Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Dùng vài quả hồng bì khoảng 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.
Chữa ho cho trẻ em: Quả hồng bì tươi, hấp với đường, cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối. Sau vài ngày bệnh sẽ giảm nhanh chóng.
Chữa tốt bệnh ho gà: Quả phơi khô, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g.
Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1-5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.
Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc lấy nước uống cho ra mồ hôi.
Để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.
Đau dạ dày, đau bụng co thắt: Dùng hạt hồng bì, phơi hay sấy khô, sao thơm, tán mịn ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-10g, chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt.
Đau thắt dưới tim hoặc giun đũa chòi lên: Dùng quả hồng bì tươi, nhai và nuốt cả vỏ. Hoặc dùng 20g quả khô (hay 50g quả tươi) sắc nước uống vào lúc đói.
Chữa bị nấc: Dùng 15-20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.
Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
Bí tiểu tiện: Dùng lá hồng bì 4-5 lá, rượu 30-40ml, thêm nước sắc uống.
Chữa rắn cắn: Dùng hạt hồng bì nhai nát, nuốt nước, bã đắp lên nơi rắn cắn.
Cách ngâm quất hồng bì làm nước chữa ho: Dùng 1kg quất hồng bì, 1kg đường phèn. Rửa quất hồng bì với nước đun sôi để nguội, rồi đợi ráo nước dùng kéo cắt cuống hồng bì. Chú ý không nên dùng tay bứt vì sẽ làm nát quả.
Cho quất hồng bì vào lọ, phủ đường phèn lên. Buộc nút chặt lọ. Để ngâm trong vòng 3 tháng, lớp đường phèn tan đi ta sẽ có một hũ quất hồng bì ngọt thanh thơm mát.
Lưu ý: Nhớ rửa hồng bì bằng nước đun sôi để nguội và khi ngâm, cho lớp đường phèn lên trên. Lớp đường ở trên sẽ giữ chặt hồng bì, không cho hỗn hợp nổi váng sau ngâm.
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!