Chị em nội trợ bằng bàn tay khéo léo đã chế biến những loại rau, củ cho bữa ăn hằng ngày rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên tác dụng từ nước ép của các loại rau, củ, quả đó chưa chắc chị em đã hiểu hết và tận dụng triệt để. Còn gì tuyệt vời hơn khi nó bổ ích cho chính người chồng của mình sau những bữa tiệc linh đình…
Cà chua
Thêm vài hạt muối vào nước ép cà chua để đánh bay cơn say (Ảnh minh họa: Internet)
Cà chua chứa một lượng lớn chất xơ, giúp tiêu hủy cholesterol xấu, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy sự phân hủy của các loại đồ uống có cồn. Nếu thêm một lượng nhỏ muối vào khoảng 300ml nước ép cà chua không những cơn chóng mặt dần dần biến mất mà tinh thần sẽ chóng ổn định.
Rau tươi (rau xanh)
Ngoài tác dụng giảm cân tuyệt vời của chị em phụ nữ, nước ép rau tươi còn có tác dụng giải độc rất tốt. Sau những bữa 'tiệc rượu' hoành tráng của phái nam, cơ thể thường bị mất nước do sự xáo trộn cân bằng khoáng chất trong máu gây ra. Vì thế, một cốc nước ép rau tươi sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu trong đường tiêu hóa, cân bằng điện giải cũng như 'đánh bật' mọi độc tố trong cơ thể. Uống nước ép rau muống, rau cần hay rau chân vịt đều có tác dụng chữa được ngộ độc rượu.
Nước nho tươi
Trong trái nho chứa 75-85% nước, 18-33% đường glucose và fructose và hàng loạt các chất cần thiết cho con người. Những hợp chất, khoáng chất và các loại vitamin chứa trong trái nho có tác dụng làm gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, vị chua của thức uống này còn có tác dụng giảm bớt cảm giác nôn nao, buồn nôn sau khi uống quá nhiều rượu. Các quý ông cũng có thể ăn quả nho cũng có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên để có hiệu quả tốt hơn, hãy ăn nho trước khi uống rượu.
Nước ép các loại quả có vỏ chứa tinh dầu
Nước cốt chanh là thực phẩm giải rượu vô cùng hiệu quả (Ảnh minh họa: Internet)
Bưởi có tác dụng giải nhiệt, giải độc rượu, bồi bổ cơ thể, làm tinh thần thư thái. Đặc biệt, uống nước ép bưởi có pha chút đường hoặc ăn bưởi chấm đường không chỉ có tác dụng tốt trong việc loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể mà còn giúp đánh bay mùi rượu trong khoang miệng.
Nước cốt chanh và quất pha với nước ấm thêm chút muối, một chút đường sẽ giúp người say tỉnh táo, dễ chịu và hương vị cũng đậm đà dễ uống hơn.
Nước cam vắt chứa nhiều fructose, giúp cơ thể tiêu hóa chất rượu nhanh hơn
Cần lưu ý khi bi say rượu, gan là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Phần lớn rượu sẽ được chuyển hóa ở gan để thành những chất không độc đào thải ra ngoài cơ thể. Vì thế, nếu uống quá chén, gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa giải độc rượu. Khi đó rượu sẽ tích lại trong cơ thể và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt lá gan là cơ quan bị ảnh hưởng tác hại nặng nề nhất. Từ đây sẽ kéo theo các bệnh lý thường gặp như, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Tuy nhiên, để phòng tránh các tổn thương gan do rượu, điều đầu tiên là phải hạn chế lượng rượu bia vào cơ thể, tương đương với 250-500 ml bia hoặc 50 ml rượu mỗi ngày. Tập thể dục thể thao thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ cũng là một phương pháp tốt để bảo vệ gan cũng như hạn chế nghiện rượu cho các quý ông.
>>> Xem thêm: Có hay không huyền thoại móng giò lợi sữa
Khánh Hiền (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!